Tết Nguyên đán là dịp người Việt tìm về nguồn cội, tưởng nhớ tiên tổ, nhưng đang dần bị thương mại hóa. 
Theo tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã, Tết Nguyên Đán hay Tết mở đầu năm mới Âm lịch là Tết truyền thống của Việt Nam. Tuy có nguồn gốc từ Trung Hoa, song Tết Nguyên đán đã được Việt hóa, trở thành phong tục của người Việt.
Người Việt thường nói ăn Tết, về quê ăn Tết, nên việc ăn hay mâm cỗ Tết là quan trọng. Món ăn trong ngày Tết trước hết phải là bánh chưng hay bánh tét. Bánh chưng vừa thể hiện văn hóa lúa nước (lúa gạo chứ không phải lúa mì), vừa có hình vuông, tượng trưng cho đất. Cùng với bánh dày hình tròn, tượng trưng cho trời, thể hiện lòng hiếu thảo, được dâng lên cha mẹ, tổ tiên.
“Ngoài bánh chưng, bánh dày mà Trung Hoa không có, còn nhiều món ăn dịp Tết, như giò, nem, mọc và mỗi miền có khác đôi chút. Riêng Hà Nội ngày mùng ba Tết tiễn ông bà ông vải, có món bún thang”, tiến sĩ Nhã nói.
Tết là mở đầu vận hội mới cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, trong đó có làng xã, quốc gia, dân tộc, nên người ta chuẩn bị cũng như chúc nhau cái gì cũng mới, vạn sự như ý… Và để đánh dấu ngày Tết người ta thường dựng cây nêu. “Việt Nam dùng cây tre dựng nêu, thể hiện bản sắc cương nhu của người Việt có thể nhu, cúi rạp trước gió bão, song có thể cương cứng, dùng gậy, chông đánh giặc thù”, tiến sĩ Nhã nói.
GS Nguyễn Chí Bền (nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam), lý giải, về mặt lịch sử cội nguồn thì vòng đời cây trồng tạo ra một khoảng để người ta nghỉ ngơi, cảm ơn đất đai đã giúp cho một mùa vừa qua, đồng thời cầu xin phần đất đó phù hộ cho vụ mùa sắp tới. Chu kỳ vòng đời cây trồng mở đầu cho một năm mới, trở thành câu chuyện thời gian, và trở thành Tết.
Theo GS Bền, Tết là dịp để con người về với gia đình, về với nguồn cội, tưởng nhớ tổ tiên và tùy từng vùng thì có nét văn hóa riêng. “Như vùng Bắc Ninh tôi ở, người ta không về quê vào dịp Thanh Minh mà tất cả sẽ được tiến hành ngay trong Tết. Các gia đình tổ chức ra nơi những người đã khuất để tảo mộ, thắp hương tưởng nhớ công lao tổ tiên đã phù hộ cho mình trong năm qua, và cầu xin cho năm mới. Đó là ý nghĩa tâm linh”, ông nói.
Tết cũng là dịp con cháu quần tụ bên nhau, mọi người làm những món ăn, tạo nên văn hóa ẩm thực. Dịp Tết, văn hóa ẩm thực phát huy đến mức cao nhất, với đầy đủ món ăn như bánh chưng, giò, chả, thịt mỡ, dưa hành… nên có thể coi là dịp “hội tụ về văn hóa ẩm thực”.
Chuyển động của Tết xưa – Tết nay
Các nhà nghiên cứu nhìn nhận, cuộc sống hiện tại dẫn đến nhiều vấn đề mà một số phong tục xưa không phù hợp nữa. Ví dụ trước đây sau rằm tháng chạp người ta phải làm các ông Táo để thay thế ông Táo trong gia đình, bây giờ có tiền, sử dụng bếp gas, bếp từ nên phong tục này…

Nguồn:

VIDEO KHÁC:
👉 Tiệc âm nhạc đầu tiên trên thế giới trong môi trường không trọng lượng
👉 Triều Tiên ra mắt tên lửa bí ẩn giống Iskander Nga
👉 Thanh niên Italy dậy từ nửa đêm đi xin việc làm
👉 Lật xe khách, 2 người tử vong
👉 Phi công Israel kể lại giây phút F-16 trúng tên lửa
👉 Nga sẵn sàng bán S-400 cho Mỹ
👉 Nhiều công nghệ lần đầu xuất hiện trên đường hoa Nguyễn Huệ
👉 HLV Park Hang-seo hủy việc riêng để giao lưu với người Việt tại Hàn Quốc
👉 Người dân Xê Đăng đào được củ sâm Ngọc Linh gần một kg
👉 Tàu cao tốc Sài Gòn – Cần Giờ – Vũng Tàu bắt đ

NHÀ TÀI TRỢ:
💰 CNtronic© – Consumer Electronics Retailer

(❤‿❤) KẾT NỐI :
★ Website
★ Facebook
★ Tumblr
★ Pinterest

Nguồn: https://sebastienizambard.net/

Xem thêm bài viết: https://sebastienizambard.net/category/giai-tri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>