Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Mối quan hệ nở hoa giữa Trung Quốc và chính phủ Campuchia trở nên gần gũi đến mức mới đây một đài truyền hình tiếng Khmer do sở hữu chính là người Trung Quốc đã xây các trường quay trực tiếp ngay bên trong Bộ Nội vụ ở Phnom Penh. Đây rõ ràng là một kiểu hợp tác đặc biệt trong bối cảnh các hãng tin tức phương Tây đang bị đóng cửa hoặc gây khó dễ tại Campuchia trước cuộc bầu cử quốc gia vào tháng Bảy tới đây.

Đây là một buổi sáng sôi động điển hình trong trường quay của đài truyền hình mới nhất ở Campuchia – Nice TV- trong lúc các phóng viên tường trình những mẫu tin thường ngày của đài liên quan đến các tranh chấp dân cư và ách tắc giao thông.

Nhưng không có gì điển hình về mối quan hệ giữa Nice TV – một đài truyền hình tư nhân thuộc sở hữu đa phần là người Trung Quốc với Bộ Nội vụ Campuchia – một cổ đông thiểu số trong liên doanh này.

Mối quan hệ này đã chứng kiến các trường quay tiếng Khmer được xây dựng ngay chính giữa Bộ Nội vụ Campuchia, với mục tiêu ban đầu là tạo ra một diện mạo thân thiện hơn trong việc đưa những tin tức kết nối tốt với khán giả.

Ông Huy Vannak, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia, cho biết:

“ Phần nội dung về hình thức mang tính giải trí hơn, nhưng mặt khác là thông báo cho mọi người về cách thực thi dịch vụ công tốt hơn – đó là mục đích của chúng tôi bởi Bộ Nội vụ có nhiệm vụ tiếp cận người dân về cơ bản ở cấp cơ sở. ”

Để làm được điều này, Nice TV đang khai thác một ứng dụng trên điện thoại có tên là “Tutu live” cho phép người xem tự phát trực tiếp hình ảnh của mình vào trong chương trình.

Giám đốc điều hành của đài, Jason Liu, rất vui khi chúng tôi quay một trong những chương trình phát sóng này, nhưng chỉ đồng ý cho phép ghi âm cuộc phỏng vấn mà thôi.

Liu cho biết đài của ông tập trung vào lĩnh vực giải trí, đặt trọng tâm vào sự tham gia trực tiếp của khán giả hơn là vấn đề chính trị và xung đột.

Ông Jason Liu, Giám đốc điều hành Nice TV, nói:

“Bộ Nội vụ có mạng lưới cảnh sát ở khắp Campuchia nên chúng tôi có thể sử dụng nguồn lực này để tạo ra những tin tức xã hội tốt nhất ở Campuchia”.

Đối với các nhân viên tại Trung tâm Truyền thông độc lập Campuchia, những người cho rằng báo chí tự do gần như đã không còn trước cuộc bầu cử tháng Bảy tới đây, thì liên doanh này thể hiện một mối quan hệ đáng lo ngại.

Ông Nop Vy, Quyền Giám đốc, Trung tâm Truyền thông Độc lập Campuchia, cho biết:

“Đối với tôi điều này có vẻ không ổn. Hình ảnh về vị trí đặt đài ngay trong Bộ Nội vụ và công việc của một công ty tư nhân can thiệp vào công việc của Bộ. ”

Còn ông Liu thì khẳng định rằng Nice TV là một doanh nghiệp thuần túy thương mại, nhưng khi được hỏi về mối quan hệ của công ty với chính phủ Trung Quốc, ông ta lại không dám trả lời trước máy ghi âm.

Nguồn: https://sebastienizambard.net/

Xem thêm bài viết: https://sebastienizambard.net/category/giai-tri

4 thoughts on “Truyền hình Trung Quốc đặt ngay trong Bộ Nội vụ Campuchia”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>