Thất tịch là ngày gì? Xuất xứ và ý nghĩa lễ thất tịchVới rộng rãi người mang lẽ lễ Thất Tịch còn tương đối hững hờ, tuy nhiên trong văn hóa phương Đông ngày lễ này mang rộng rãi ý nghĩa thâm thúy và cảm động. Cùng chúng tôi tìm hiểu về xuất phát, ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch này nhé!

Thì ở phương Đông cũng sẽ mang ngày lễ tình nhân riêng của họ đó chính là ngày Thất Tịch (Mùng 7 tháng 7 Âm lịch). Ngày này cũng là ngày gắn liền với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ.

Thất Tịch là ngày Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau

Chuyện kể rằng có một anh chàng chăn trâu tên là Ngưu Lang, hoàn cảnh nghèo khó, mồ côi ba phụ mẫu. Lúc chăn trâu trên đồi anh phát hiện tại một đầm nước gần đó mang 7 nàng tiên đang nô đùa, trong số đó anh cần lòng cô tiên nữ trẻ nhất. Chú trâu của anh biết được bèn bày kế cho anh cướp xiêm y của cô tiên nữ đó, để cô mãi ở chốn trần giang cùng với anh chàng. Cô gái đó chính là Chức Nữ – con gái út của Ngọc Hoàng.

Khi tới giờ bắt buộc bay về trời, các chị cô đành bay về hết để lại nàng tiên nữ khóc lóc một mình loay hoay tìm đồ. Chàng Ngưu Lang khi này thấy mủi lòng bèn đem bộ xiêm y ra trả lại cho nàng và thú nhận hầu hết, đồng thời chàng không quên thổ lộ tấm chân tình của mình và mong muốn lấy nàng khiến cho bà xã. Thấy chàng có vẻ là người thật thà, dễ yêu quý, chân thành phải Chức Nữ đồng ý, từ đó hai người sống hạnh phúc bên nhau dưới trần gian.

Nguồn gốc của ngày Thất Tịch

Sau khi Ngọc Hoàng tìm thấy đứa con gái út mất tích và sai binh lính xuống trần tóm con về trời. Chàng Ngưu Lang nhớ mến vợ phải đã mang theo hai con đuổi theo nàng. Nhưng Vương cái biết được cần vạch ra ranh giới giữa 2 cõi, đó là sông Ngân Hà. Tuy nhiên, Ngưu Lang nhất định không chịu từ bỏ và quyết định ở đó đợi đợi Chức Nữ quay về.

Cảm động trước tấm chân tình của hai người, Vương chiếc đã cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ được bắt gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (7 tháng 7 âm lịch) trên loại cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo nên.

2 Ý nghĩa của lễ Thất Tịch trong văn hóa phương Đông
Ngày Thất Tịch ở Trung Quốc
Ngày lễ Thất Tịch và chuyện về Ngưu Lang – Chức Nữ được cầm nguồn từ Trung Quốc, cho đến nay ngày lễ này vẫn luôn là một ngày quan trọng với người dân Trung Hoa. Tại nơi được trải nghiệm như cái nôi của ngày Thất Tịch, những hoạt động diễn ra cực kỳ sôi nổi.

Vào thời trước đây, ngày này là lúc các phụ nữ chưa chồng cầu nguyện cho nàng Chức Nữ với mong muốn mình sẽ có được đôi bàn tay khéo léo trong các công việc nữ công gia chánh, đặc thù là thêu thùa dệt vải. Ở một số vùng khác, người con gái lại cầu nguyện để sau này sẽ lấy được một người phu quân rẻ, đồng thời tham gia các cuộc thi như tạo hình dưa hấu, thêu…

Ngoài ra, các phụ nữ trẻ còn đặt một cây kim lên mặt nước và hy vọng nó ko chìm, bởi cây kim tượng trưng cho sự đúng đắn, khéo léo và trưởng thành.

Một số nơi khác ở Trung Hoa đại lục, 7 người bạn sẽ cộng nhau làm cho bánh bột nhào. Trong những mẫu bánh, người ta sẽ giấu 1 cây kim, 1 đồng xu và 1 tờ giấy đỏ. Khi ăn, người nào mang cây kim sẽ vươn lên là khéo léo, người có đồng xu sẽ giàu mang, người có tờ giấy đỏ sẽ sở hữu một tình yêu sang trọng và hôn nhân hạnh phúc.

Ngày Thất Tịch ở Hàn Quốc
Lễ Thất Tịch của Hàn Quốc còn được gọi là lễ Chilseok, ý nghĩa của ngày lễ này cũng hơi khác biệt so với Trung Quốc. Lễ Chilseok của người Hàn tầm thường rơi vào mùa mưa, sau lúc khoảng thời gian nắng nóng khắc nghiệt đi qua. Vào ngày này, nước mưa còn được người dân Hàn Quốc gọi là nước Chilseok, họ sẽ tắm dưới nước mưa này để mong cầu mang một sức khỏe tốt.

Ngày Thất Tịch của người Hàn Quốc

Ngoài ra, mùa này cũng là thời điểm mà các chiếc nông sản phát triển mạnh, do đó dưa chuột, dưa hấu hay bí ngô được dùng đa số trong mùa lễ. Đặc thù, trong lễ Chilseok người Hàn còn hay ăn mì và bánh nướng, Chilseok cũng là lễ hội để thưởng thức các món ăn ngon khiến từ lúa mì. Vì người Hàn cho rằng lúc lễ Chilseok qua đi thì những cơn gió lạnh lẽo ập tới, làm hỏng hương vị của lúa mì.

Ngày Thất Tịch ở Việt Nam
Ngày lễ Thất Tịch (Mùng 7 tháng 7 Âm lịch) tại Việt Nam còn được gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu” – bí quyết gọi Ngưu Lang và Chức Nữ trong văn hóa người Việt Nam. Trong ngày lễ Thất Tịch trời xoàng mưa rả rích trong suốt một ngày, gọi là mưa ngâu. Tương truyền đó cũng chính là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi được gặp gỡ nhau.

Điều đặc biệt với ngày lễ Thất Tịch tại Việt Nam đó là vào thời vua vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072). Theo những ghi chép lịch sử để lại, khi này nhà vua ở độ tuổi 42 nhưng vẫn chưa có con để truyền ngôi vị, cần đã vào một ngôi chùa để cầu tự vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch và nhờ đó thành lập Thái tử Càn Đức. Bởi thế, vào ngày này hàng năm, một lễ hội đã được tổ chức ở chùa Hà và trở nên lễ hội cầu tình duyên, gia đình hạnh phúc, con đàn cháu đống.

Người ta tin rằng, trong ngày Thất Tịch ví như hai người yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ thì sẽ mãi mãi bên nhau. Những năm trở lại đây, tuổi teen Việt còn truyền nhau rằng, ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch sẽ giúp cầu nhân duyên, những cặp đôi yêu nhau sẽ càng thêm bền lâu còn người đang lẻ bóng sẽ sớm gặp được ý trung nhân.


Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày lễ Thất Tịch, giả dụ bạn có thắc mắc gì hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Theo nguồn: https://tuviso.com/lich/lich-van-nien/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>