Tết Việt – Ngày Tết cổ truyền Việt Nam
Những dịp để cho cả một dân tộc cùng nhau hướng về một tình cảm, một tư tưởng, để cùng nhau rung động…thật là hiếm có. Thường phải có những sự xẩy ra khá quan trọng, có ảnh hưởng đến tính mạng cả một đoàn thể, để ai nấy đều phải để hết tâm trí vào.
Dân Việt Nam ta có cái may mắn, cái đặc ân là có một dịp vui chung cho tất cả, dịp ấy cứ đều đặn mỗi năm một lần vào ngày đầu xuân năm mới. Về dịp này tất cả đàn con đất Việt, từ người giàu cho đến kẻ nghèo, từ người tiên tiến cho đến kẻ thủ cựu đều một lòng một dạ, cùng nhau hớn hở đón chúa xuân, trong mấy ngày lễ long trọng, trang nghiêm mà cũng rộn ràng náo nhiệt biết bao! Ngày ấy là ngày TẾT.
“TẾT”, chữ màu nhiệm thay! Như đã chứa chất biết bao niềm vui mừng của cả một dân tộc vô tư vui vẻ, cứ mỗi năm, đến kỳ xuân tới là quên cả hết thẩy những nỗi lo lắng khó khăn của năm cũ để sẵn sàng hoan hỷ bước vào năm mới với chứa chan hy vọng.
Vậy thời ý nghĩa của ngày TẾT, của cái thực thể huyền bí ấy mà người ta sùng bái như một vị thần thánh có sức mạnh đến nỗi có thể khiến cho cả một dân tộc, trong khoảng mấy ngày tròn, đã cùng một tâm hồn, cùng một tình cảm, mà nhất là cùng một hy vọng tin tưởng ở ngày mai, hy vọng và tin tưởng mà nhiều khi họ rất cần phải có, để đương đầu với một cuộc đời vất vả bấp bênh…
TẾT không phải chỉ là ngày đầu năm mà thôi, vì nếu kể cả những ngày sửa soạn linh đình trước và những cuộc vui đùa giải trí sau, thì TẾT ít ra cũng phải kể tất cả là ba tuần. Nhưng dù sao tâm trạng của người ta mà ngày TẾT đã gây nên chưa dễ đã xóa nhòa trong chốc lát, và ta cũng nên thử nghiên cứu xem, để tìm hiểu giá trị đặc biệt của ngày lễ long trọng ấy.
TẾT không phải hoàn toàn không có nghĩa lý, mà lại còn bao trùm cả một “triết lý”.
Trong một năm bốn mùa liên tiếp nối nhau và đó là một hiện tượng tự nhiên rất quan trọng cho một dân tộc nông nghiệp. Theo như thuyết “Vũ trụ khai tịch” xưa, khoảng thời gian đông qua xuân tới là đánh dấu một thời kỳ hoàn toàn đổi mới, người và vạn vật thiên nhiên như sống lại và cùng nhau thông cảm trước sự đổi mới vui tươi để hăng hái đón mừng xuân mới. Trong mấy ngày cổ truyền ấy, con người ta phải hoàn toàn đổi mới, lột hết những gì cổ hủ của con người cũ đi mà tự tạo nên một tâm hồn mới mẻ; phải đuổi hết những tư tưởng yếm thế, phải tạo ra những ý vui, chỉ nói những lời ngọt ngào dễ thương, quên hết những hận thù, để đối với ai, – dù là kẻ thù chăng nữa- cũng một lòng khoan hồng bác ái. Như thế là ta đã góp phần vào sự gây dựng vũ trụ điều hòa, và do đó gây dựng hạnh phúc của xã hội và đồng thời hạnh phúc của chính mình. Những lời nặng nhẹ, những cử chỉ không hợp phép, những sự buồn bực, bất bình thổ lộ ra trong những ngày TẾT không những trái với lễ độ cổ truyền và rất kỵ trong những ngày tốt lành nhất của một năm ấy mà lại là một sự phản bội đối với vạn vật thiên nhiên, và như thế kẻ đã phạm tội ấy sẽ bị tai họa.
Dị đoan lại khiến cho người ta tin rằng tất cả những gì xẩy ra trong mấy ngày đầu năm đều có ảnh hưởng huyền bí, hay, dở đến cả một năm. Vì vậy sáng sớm ngày đầu năm, người khách đầu tiên đến nhà có thể coi như đã đem đến cho gia đình ấy hạnh phúc hay tai họa, tùy theo nếu người ấy là một người sướng hay khổ, có chức phận trong xã hội hay không, giàu hay nghèo, con cháu đông đủ hay hiếm hoi, tính nết tốt hay xấu, nhiều may mắn hay không…Một người có tang vừa đau khổ, một người rủi ro vừa bị thất bại trong công việc làm ăn…chớ nên đến thăm ai trong buổi sáng đầu năm vì sợ có thể sẽ đem lại rủi ro đến cho người ta. Để khỏi phải có những sự bất ngờ chẳng hay, người khách đầu tiên đến “xông đất” mỗi nhà, nghĩa là người khách có thể coi như sẽ đem lại may mắn hay rủi ro đến cho gia đình, đều được chủ nhà sắp đặt trước. Người ấy sẽ được lựa trong những bà con bè bạn thân thiết và là người được coi như có hạnh phúc đầy đủ, vừa giàu sang phú quí lại con cháu đầy đàn, để sáng sớm đầu năm làm “sứ giả” đem Hạnh phúc đến cho cả gia đình.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://sebastienizambard.net/

Xem thêm bài viết: https://sebastienizambard.net/category/giai-tri

3 thoughts on “Tết Việt – Ngày Tết cổ truyền Việt Nam”

  • Thời sự & Giải trí says:

    Cách đây gần trăm năm thời mà CNXH chưa bị áp đặt lên đất nước ta, xem như ngày tết tâm trạng vẫn là như nhau nhưng có lẽ đã mai một đi ít nhiều so với trước, phong tục vẫn giữ nét cổ truyền nhưng có 1 số thủ tục biến chất như rượu bia, cờ bạc nhiều hơn… lễ lạt đắt đỏ trọng vọng hơn nhất là khoản cấp dưới lễ lạt cấp trên bằng phong bì, rượu tây, kẹo quí…phần này là bị biến chất, bị lợi dụng nhiều nhất, cấp dưới có cớ đến nhà quan trên đút lót, xin xỏ chức vụ cao hơn, cấp trên thì chờ ngày này được cấp dưới lễ mình, để bù vào vốn mình đã đi lễ và lại đi lễ cấp cao hơn, chỉ quan to là sung sướng với đoàn xe lớn nhỏ, lịch xếp dày đặc để được vào lễ quan, còn dân thường thì vui thú với gì mình có, gặp gỡ người thân, bạn bè, hàng xóm… với mâm cỗ tràn trề thức ăn, đồ uống.
    Tết là nét văn hóa, là phong tục cổ tryền, có ý kiến để đất nước phát triển cần bỏ Tết âm đi, điều đó có phần đúng, nếu ai làm doanh nghiệp mới thấu hiểu điều này, nhưng nếu bỏ đi hoàn toàn là không nên mà giảm bớt phần long trọng, chi tiêu cho bớt đi, nghỉ ngắn ngày, rượu bia ít thôi… không để ảnh hưởng tới việc vì khi chúng ta nghỉ thế giới đã bắt đầu vào 1 guồng quay nhanh của công việc măn mới!

  • Hien Duc NGUYEN says:

    tai sao ko keu may thang Tay bo tet cua no de an tet minh coi no chiu ko ,cang bat chuoc no , no cang khinh thuong minh nhu khi tren rung. mot dan toc yeu mem ko co lap truong , neu nhg doanh nghiep ko muon tet thi nhung nguoi cong nhan ho cung chang muon bi boc lot ko gap gia dinh ban be bo bich, ho cung co cuoc song cua ho ,ai hieu cho nhung nguoi cong nhan, nhg nguoi muon bo tet la nhg nguoi ngoi trong van phong , cho ho lam vc trong nha may xem ho co muon bo tet hay ko?Chau Au ho khuyen khich nghi, di choi xai tien de nen kinh te dc van hanh , chi co dan Chau A la thich song cuc kho lam vc suot doi roi chet, tien cung chang dem theo dc , chi co dan Chau Au la biet song va huong thu, doi ng co bao lau

  • Thoi su & Giai tri, Tet doi voi nguoi VN rat thieng lieng, moi nguoi deu vui ve khi gap nhau nhung 1968 Tet Mai Than da di vao lich su VN, mau da do,bao nhieu nguoi dan chet o khap moi noi dac biet la o Hue ai da ra lenh tan cong trong cac ngay thieng lieng do: ho chi minh, hanh dong tan ac cua han da duoc diem qua bao ung Chet Dung Ngay Khai Sinh Che Do ngay 2 thang 9 ,dung la ngay tu cua ten do te!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>