#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một trong những điểm tuyệt vời mà nhiều sân chơi ngày nay áp dụng là tạo không gian cho cả trẻ khuyết tật. Thông tín viên đài VOA đến thăm một trong những sân chơi đầu tiên dành cho trẻ khuyết tật ở California và gửi về tường trình sau đây.

Năm 2008, Olenka Villarreal, một người nhập cư từ Ukraine dọn đến California nhận thấy rằng con gái út Eva của cô, một đứa trẻ khuyết tật, gặp nhiều khó khăn ngoài sân chơi.

Đạo luật Người Mỹ khuyết tật bắt buộc các sân chơi ở Mỹ phải có thiết kế giúp trẻ em khuyết tật tiếp cận được, nhưng thực tế là đôi khi các sân chơi làm điều đó rất hạn chế.

Olenka Villarreal, CEO và người sáng lập, Sân chơi Magical Bridge, cho biết: “Do cách người ta xây nó, nên nếu bạn đặt xe lăn vào đây, bạn sẽ bị ngã nhào”

Bánh xe bị kẹt trong dăm gỗ, và rất nhiều đường dẫn quá dốc, không leo lên được nếu không có trợ giúp.

Olenka Villarreal nói: “Chúng thường ngồi đây, trong khi những đứa trẻ khác chạy nhảy, vì chúng không thể tự nâng mình lên.”

Thế nên cô Villarreal đã đến gặp chính quyền thành phố, và được cấp đất để xây một sân chơi cho cả trẻ khuyết tật, nếu cô có thể xây được nó.

Và cô đã làm được. Trong bảy năm, cùng với nhóm của mình, cô đã gây quỹ được 4 triệu đô la theo quy định và năm 2015, sân chơi được khánh thành.

Sân chơi trọn gói mới được làm bằng gỗ và điều đó có lý do.

Olenka Villarreal cho biết thêm: “Nó được làm bằng gỗ là để cho trẻ khiếm thị hoặc tự kỷ; cảm giác chạm vào gỗ rất quan trọng đối với chúng.”

Có một ngôi nhà nhỏ đủ lớn cho trẻ em và cả cha mẹ phòng trường hợp các em không cảm thấy thoải mái khi chơi một mình.

Và có một chỗ đặc biệt dành cho trẻ khiếm thị hoặc những em bị rối loạn hành vi và nhận thức.

Nhiều âm thanh xen kẽ mỗi 30 giây và các em có cảm giác như đang té nước, đi trên tuyết, lá rơi hoặc băng.

Và đường trượt này là phát minh của cô Villarreal, lấy cảm hứng từ con gái Eva. Cô nói: “Trẻ vốn phải ngồi xe lăn có thể trượt xuống và chờ cha mẹ hoặc anh chị của chúng mang xe lăn đến.”

Xây công viên mất 5 năm và nhiều cuộc tham vấn với cha mẹ, các nhà tâm lý học, kiến ​​trúc sư và nghệ sĩ cảnh quan.

Nhưng khi sân chơi khánh thành vào năm 2015, nó ngay lập tức được nhiều người ưa chuộng với hơn 25.000 người ghé thăm mỗi tháng.

Nidmala Gevati bị mù, cô từ Nepal đến California để lấy cảm hứng và tạo ra một sân chơi tương tự ở quê nhà: “Có rất nhiều thứ cầm nắm được mà bạn có thể cảm nhận và học hỏi. Một sân chơi như thế này rất quan trọng vì bạn có thể ra khỏi nhà và bạn có thể tiếp xúc với môi trường bên ngoài, kết bạn. ”

Sân chơi thành công đến nỗi Olenka quyết định nhân rộng nó, và vào năm 2016, Villarreal và nhóm của cô đã thành lập Quỹ Magical Bridge, gây quỹ để giúp các cộng đồng khác xây dựng sân chơi trọn gói.

Olenka Villarreal cho biết thêm: “Năm nay chúng tôi được mời tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. Sân chơi của chúng tôi là một ví dụ cho một sân chơi bao gồm tất cả.”

Nhờ sự thành công của Magical Bridge, các chính quyền địa phương ở California đang xây thêm năm sân chơi trọn gói trong tiểu bang.

source: https://sebastienizambard.net/

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://sebastienizambard.net/category/lam-dep/

2 thoughts on “Sân chơi dành cho trẻ khuyết tật (VOA)”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>