#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Nằm ở cửa hai con sông lớn là Lòng Tàu và Soài Rạp, Cần Giờ giống như chiếc túi đựng rác của hai con sông này đổ ra, cộng với lượng du khách tăng đã ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường của khu dự trữ sinh quyển đã được Unesco công nhận. Chính quyền địa phương đang vận động thay đổi thói quen sử dụng túi ny lon để hạn chế nguồn rác này ra môi trường.

Ông Chánh cho biết:

“Ở bển nó cấm tuyệt đối là không xài bịch ny lon nữa. Phát mấy cái loa xuống đò đó, nó phát không cho xài bịch ny lon nữa”.

Để giảm thiểu nạn xả rác thải nhựa, chính quyền đã kêu gọi người dân hạn chế dùng túi nhựa đi chợ. Bà Ến nói:

“Như gia đình phải đại diện một người, ở đây họp xong cho mình cái giỏ xách. Rồi cứ dặn như mình đi chợ mình xách cái túi đó mình đi”.

Các loại hộp nhựa đựng thực phẩm này phần lớn là do khách du lịch sử dụng xong đã tiện tay vất bừa xuống, để rồi cùng với những đống xà bần đã khiến bãi biển Cần Giờ nhiều đoạn nhếch nhác. Theo cư dân địa phương, hình ảnh đó thực ra cũng đỡ nhiều vì bắt đầu từ bỏ thói quen dùng túi ny lon để đi chợ.

“Thí dụ giờ mình đi chợ, hồi xưa là chưa có giỏ xách đó, mình đi lên trển mình mua từng món. Một món nặng thì được cái bịch ny lon, một miếng ổi có bịch ny lon… Mọi cái gì cũng có bịch ny lon hết. Thí dụ giờ mình đi chợ mình có cái giỏ đó người ta cho mình, thì mình xách lên chợ mình bỏ gì đó thì ở chợ túi ny lon nó lại không có còn nhiều nữa”.

“Bịch của mình thì nó liệng tùm lum này kia nọ, còn cái đó thì nó thoải mái lắm, đựng đồ nó nhiều nữa. Bịch ny lon thì mua bịch này, thì lát mua bịch này…, xách đâu có nhiều. Đâu có bằng cái túi vải đâu… Tốt hơn cái bịch ny lon nhiều. Tại vì bịch ny lon nó thải xuống thì môi trường nó dơ. Còn cái này thì đem về nhà xử lý được”.

Cho đến nay việc hạn chế dùng túi ny lon khi đi chợ ở Cần Giờ mới thực hiện mang tính thí điểm ở xã đảo Thạnh An. Trong lúc đó thì các loại rác thải nhựa, chai nhựa, chai thủy tinh và cả túi ny lon từ người dân các xã khác cùng với khách du lịch đến đây tiếp tục thải ra tạo gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên Cần Giờ.

source: https://sebastienizambard.net/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://sebastienizambard.net/category/suc-khoe/

One thought on “Rác thải nhựa ở Cần Giờ (VOA)”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>