“Phù Thủy” Nhặc Rác Chia Sẽ Bí Quyết Kiếm 2 TỶ ĐỒNG từ những thứ người ta vứt bỏ

Khởi điểm của ông Tống Văn Thơm với nghề gom rác vì không chịu được cảnh bà con vứt xác bừa bãi trong con hẻm nơi mình cư ngụ. Thuở ấy, quận 12 còn là khu vực ngoại ô, chả mấy ai chú ý đến sự tồn tại của rác. Ông Tống Văn Thơm lại nghĩ khác, ngoại ô càng phải sạch đẹp, vì vậy ông chủ động đi gom rác. Ban đầu ông làm một mình, sau đó lôi kéo thêm vài người nữa, và hình thành một hệ thống gom rác dân lập. Ông Tống Văn Thơm cứ gom rác hết năm này qua năm khác, rồi đến ngày Nghiệp đoàn rác TPHCM ra đời vào năm 2004. Người ta bầu ông làm Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề vệ sinh dân lập quận 5. Nghe có vẻ cũng có chức tước, nhưng ông Tống Văn Thơm chẳng quan tâm, vẫn lụi hụi đi gom rác với niềm hạnh phúc của một người lao động chân chính.
Ông Tống Văn Thơm phải thuê trọ trong một con hẻm trên đường Lê Văn Khương, quận 12. Mỗi ngày, ông rời khỏi nhà từ sớm, đi gom rác đến chiều trở về căn phòng nhỏ được người quen cho mướn với giá rẻ. Đó là thời gian ông khám phá rác. Ông Tống Văn Thơm chia sẻ, những lúc gom rác ông phát hiện có những loại rác vẫn có thể tái chế thành những vật trang trí hữu dụng. Vậy là ông mang rác về nhà và cặm cụi sáng tác. Ông bảo, vì nghèo nên lắm lúc nhìn những đồ bị vứt vào sọt rác thấy tiếc. Chỉnh sửa lại, hoặc ghép cái nọ vào cái kia sẽ có được món hàng độc đáo.

Nhiều đồng nghiệp của ông Tống Văn Thơm nhặt nhạnh từ rác để có những thứ đem bán lại và không ít người đổi đời. Còn ông thì không, ông có thú vui là tái chế rác. Hiện ông có hơn 2.000 mô hình là sản phẩm tái chế rất lạ mắt, rất ấn tượng. Cách đây không lâu, một số đài truyền hình làm phóng sự về ông khiến gia tài rác tái chế cũng bị dòm ngó ghê lắm. Những bộ đèn, chiếc mô tô, bộ đĩa hát bằng rác tái chế đều được trả giá rất cao. Thậm chí, nếu bán hết cũng có được tiền tỷ, nhưng ông khước từ những giao dịch hấp dẫn ấy với lý do rất hồn nhiên: “Lâu nay, nhiều người buôn bán đồ cũ, người sưu tầm đồ cũ rất ưa thích đồ của tôi, nhưng tôi không muốn bán. Đây là tài sản của công sức bao nhiêu năm sáng tạo đồng thời là của để dành khi gia đình có việc hữu sự”.
Tuy nhiên, điều khiến người dân TPHCM yêu mến ông không phải chỉ qua những vật tái chế mang tính “cũ người mới ta”, mà chủ yếu vì thái độ sống tích cực của ông. Mỗi ngày, ông Thơm vẫn đi gom rác bằng một chiếc xe máy cà tàng nhưng cực kỳ dễ nhận diện. Bởi lẽ, trên xe máy của ông, ngoài con vẹt đứng vắt vẻo thỉnh thoảng kêu vài tiếng vui nhộn còn có cả bình chữa cháy và một hộp cứu thương ghi rõ “Sơ cứu tai nạn” với cả số điện thoại cho những ai cần sự giúp đỡ từ thiện. Ông chia sẻ: “Trên đường, hễ ai trục trặc gì tôi cũng tương trợ được. Xe ai bị thủng lốp tôi vá dùm. Còn bị trúng gió thì tôi cạo gió dùm. Thậm chí, ai gặp tai nạn giao thông tôi cũng hỗ trợ băng bó tạm thời trước khi vào bệnh viện”.

Câu chuyện được ông Tống Văn Thơm kể lại khiến nhiều người trầm trồ nhất là lần ông sơ cứu cho một vị bác sĩ. Đó là hôm ông đang chạy xe đi gom rác thấy một người đàn ông va quệt xe máy và ngã ra đường. Chạy đến đỡ người đàn ông dậy, ông phát hiện nạn nhân bị bong gân bàn chân. Lập tức, ông trổ tài thầy thuốc chưa từng học qua trường lớp nào. Nhưng ông không ngờ là nạn nhân trước mặt là một bác sĩ dày dạn kinh nghiệm ở một bệnh viện lớn của TPHCM. Xúc động trước nghĩa cử của ông Thơm và quan sát thao tác cứu chữa thành thục, vị bác sĩ cứ yên tâm để ông sơ cứu cho mình.
Ông bác sĩ trước khi được các y tá cấp dưới chăm sóc, đã xin chụp ảnh kỷ niệm với ông cùng chiếc xe “Sơ cứu tai nạn” ngộ nghĩnh như một chi tiết truyện cổ tích. Vị bác sĩ ngỏ ý bồi dưỡng ít tiền, ông Thơm lắc đầu. Không muốn ân nhân khó xử, vị bác sĩ đưa danh thiếp của mình và dặn khi nào cần gì đến tìm ông. Ông Thơm thổ lộ, ông có quay lại tìm vị bác sĩ, nhưng chỉ để xin bông băng và thuốc men phục vụ cho chiếc xe “Sơ cứu tai nạn” của ông trong quá trình rong ruổi hành hiệp trên phố xá.
Một người gom rác có thể cứu thương cho một bác sĩ, có lẽ là điểm son khó quên về lòng tốt của con người trong nhịp sống hôm nay. Ông Thơm không coi hành động ấy như một chiến công hay một kỳ tích gì. Bởi lẽ, vị bác sĩ kia cũng giống như hàng trăm, hàng ngàn người khác ông đã từng gặp gỡ và giúp nhau lúc nguy khốn. Lòng tốt đâu phải những lời hay ho rao giảng. Lòng tốt cũng không cần ngụy trang dưới những vỏ bọc sang trọng và lịch lãm. Lòng tốt bình dị và sáng trong luôn tồn tại ở những con người chất phác, bần hàn và lương thiện như ông Tống Văn Thơm.

Liên hệ với SÀI GÒN PHỐ:
*Trang Facebook:
*Mail: saigonpho369@gmail.com

*ĐĂNG KÝ VÀ NHẤN CHUÔNG ĐỂ XEM NHỮNG VIDEO BỔ ÍCH VÀ NGON LÀNH VÀO 19H TỐI HẰNG NGÀY TẠI ĐÂY MN NHÉ!

#tongvanthom #taichephelieu #khovechai #thanhtaiche

source: https://sebastienizambard.net/

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://sebastienizambard.net/category/lam-dep/

2 thoughts on ““Phù Thủy” Nhặc Rác Chia Sẽ Bí Quyết Kiếm 2 TỶ ĐỒNG từ những thứ người ta vứt bỏ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>