Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Bắt đầu từ năm nay, Việt Nam cho phép trình chiếu các phim cấm người xem dưới 18 tuổi tại các rạp phim nhưng liệu việc kiểm duyệt và cắt phim có còn diễn ra nữa không là vấn đề đang gây tranh cãi.

Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Việt Nam vừa thông qua bảng tiêu chí phân loại phim cho phép Cục Điện Ảnh phân loại và gắn nhãn phim chiếu rạp bắt đầu từ 1/1 năm nay. Trong 4 mức phân loại dựa trên mức độ bạo lực và những cảnh “nóng” trong phim, những phim cấm người xem dưới 18 tuổi giờ đây sẽ được trình chiếu tại các rạp trong nước.

Theo truyền thông trong nước, nhiều đạo diễn và diễn viên ủng hộ việc phân loại phim và cho rằng đây là “một điều tiên tiến và đáng mừng cho điện ảnh Việt Nam”.

Diễn viên Hồng Ánh:

“Cái này là một tín hiệu vui vì trên thế giới người ta đã có những phân loại phim theo từng độ tuổi rồi mà Việt Nam mình bây giờ mới có áp dụng cái này. Với những người làm nghề, tôi thấy điều này lẽ ra nên làm từ lâu rồi.”

Cục trưởng Cục Điện Ảnh Ngô Phương Lan được Dân Trí trích lời nói bảng phân loại phim của Việt Nam được làm dựa trên bảng phân loại phim của Singapore và tham khảo các bảng phân loại phim của Mỹ, Anh và Australia để hoàn thiện. Theo bà Lan, trong năm 2016 có hơn 30 phim không được ra rạp sau khi thẩm định của các nhà chuyên môn về điện ảnh.

Trước đây các đạo diễn phim ở Việt Nam luôn than phiền về sự cắt cúp phim một cách bất hợp lý của bộ phận kiểm duyệt. Theo Tuổi Trẻ, đã có không ít bộ phim Việt và phim nước ngoài không được cấp phép phổ biến tại Việt Nam và các yêu cầu chỉnh sửa nội dung hình ảnh của phim “dường như đã thành chuyện ‘cơm bữa’ đối với một số phim sau khi đã hoàn thành.

“Không có những thanh phân loại như vậy thì nhiều khi việc kiểm duyệt cũng khá cảm tính. Cho nên từ những bộ phim có lẽ đã gặp những vấn đề về kiểm duyệt trước đây đã dẫn đến việc người ta bắt buộc phải đi theo quy chuẩn chung mà các nền điện ảnh của các nước trên thế giới đã làm.”

Tuy nhiên đạo diễn Phan Đăng Di nêu câu hỏi trong bài phỏng vấn với Tuổi Trẻ rằng liệu “khi mức phân loại 18+ được áp dụng thì việc cắt phim có còn được áp dụng nữa hay không?” Diễn viên Hồng Ánh nói ít nhất thì việc ban hành quy chế dán mác quy định độ tuổi người xem đã “mở ra vấn đề tôn trọng sự tự do sáng tác của những người làm ra tác phẩm điện ảnh nhiều hơn trước đây.”

Nguồn: https://sebastienizambard.net/

Xem thêm bài viết: https://sebastienizambard.net/category/giai-tri

5 thoughts on “Phim cấm được phép chiếu rạp ở Việt Nam”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>