PGS.TS BÁC SĨ Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ cách chữa chàm sữa ở trẻ sơ sinh
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai
1. Chàm sữa là bệnh gì thưa Bác sĩ?
– Bệnh chàm sữa còn có tên là viêm da cơ địa dị ứng hoặc là chàm thể tạng. Bệnh này hay gặp ở trẻ con tuổi bú mẹ cho nên người ta hay gọi là chàm sữa. Bệnh nguyên nhân của nó là dị ứng, do cơ thể dị ứng với nhiều chất bên ngoài ví dụ như thức ăn, bụi bẩn…
2. Vậy nguyên nhân tại sao khiến trẻ bị chàm sữa?
– Nguyên nhân là do cơ địa dị ứng, cơ thể phản ứng lại các yếu tố môi trường nhưng nó chủ yếu xảy ra ở da nên gọi là viêm da cơ địa dị ứng.
3. Bác sĩ có thể chia sẻ những dấu hiệu để nhận biết chàm sữa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
– Nếu nhìn lâm sàng thấy em bé đang tuổi bú mẹ đầu tiên là nhìn thấy ở 2 má hoặc trên trán nổi da màu đỏ, đôi khi có lấm chấm mụn nước, gây ngứa ví như hình móng ngựa hoặc các kẽ như cổ, tay, nếp gấp ở tay, nếp gấp ở chân. Đó là những khu vực hay bị tổn thương do chàm sữa.
4. Xin bác sĩ giải thích tại sao bệnh chàm sữa thường hay tái đi tái lại nhiều lần và khó chữa trị dứt điểm?
– Bản chất của bệnh chàm sữa xếp vào bệnh miễn dịch dị ứng cho nên là nó rất hay tái đi tái lại, đôi khi chữa khỏi 3-4 hôm rồi nó lại quay trở lại. Bệnh quay trở lại có thể do tự nhiên bình thường hoặc có khi là do thời tiết thay đổi hoặc có thể do trẻ ăn phải thức ăn dễ gây dị ứng hoặc uống phải thuốc dễ gây dị ứng thì chàm sữa lại tái phát.
5. Ở Việt Nam, mùa nào trong năm trẻ thường bị chàm sữa nhiều nhất?
– Bệnh chàm sữa xảy ra quanh năm nhưng có thể có một số trẻ hay gặp ở mùa hè, một số trẻ hay bị bệnh vào mùa đông, và một số trẻ thường hay bị bệnh khi thay đổi thời tiế.
6. Vậy có nên sử dụng các bài thuốc dân gian để trị chàm sữa cho trẻ?
– Thường cha mẹ thường hay lấy các loại lá như lá trầu không, lá chè xanh để tắm cho trẻ.
– Nếu như trước khi nước ta chưa bị ô nhiễm môi trường đặc biệt là môi trường nước, môi trường đất thì các loại lá trầu không, là chè xanh nó rất là sạch. Nhưng hiện nay, nếu lá trầu không, lá chè xanh trồng không đúng quy trình ví dụ phun nhiều thuốc sâu, lấy nước tưới ô nhiễm hoặc trồng vào những vùng đất ô nhiễm thì khi thu hái những lá này, không được sơ chế đúng cách mà dùng luôn cho trẻ sẽ khiến trẻ gặp nguy hiểm nhất là tắm trực tiếp cho trẻ bằng các loại lá được thu hái ở những nơi không an toàn.
7. Bác sĩ đánh giá như thế nào về xu hướng sử dụng sản phẩm trị chàm sữa được chiết xuất từ thiên nhiên được sản xuất bởi công ty uy tín trên dây truyền hiện đại?
– Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mới vào rồi trên cơ sở sử dụng các loại lá thiên nhiên có nguồn gốc an toàn, rõ ràng thì những sản phẩm trị chàm sữa này an toàn. Bên này sự an toàn đó cộng với kinh nghiệm lâu năm của ông cha hai cái đó phải kết hợp với nhau mới có tác dụng chữa chàm sữa. Nếu hai khâu đó, 1 khâu nào không an toàn, không đảm bảo chất lượng thì cũng không tốt.
8. Xin bác sĩ cho biết Bột tắm trẻ em Nhân Hưng có tác dụng như thế nào trong điều trị chàm sữa ở trẻ?
– Bột tắm trẻ em Nhân Hưng có tác dụng chống viêm, chống ngứa, kháng khuẩn, làm sạch da nên rất tốt trong điều trị chàm sữa ở trẻ nhỏ.
9. Vậy nghĩa là cha mẹ nên sử dụng Bột tắm Nhân Hưng để giúp rút ngắn thời gian điều trị chàm sữa ở trẻ đúng không Bác sĩ?
– Vâng đúng thế! Vì Bột tắm Nhân Hưng khi sử dụng thì có các tác dụng như: kháng huẩn, chống ngứa, làm sạch da làm da đỡ bị khô. Những công dụng như thế chúng ta có thể dùng để tắm cho trẻ bị chàm sữa được.
tôi ủng hộ những sản phẩm nào có 4 tác dụng (PV: Kháng khuẩn, chống viêm, giảm ngứa, làm sạch da) như vậy thì đều có thể dùng cho trẻ điều trị chàm sữa được.
10. Ngoài chàm sữa thì Bột tắm Nhân Hưng có thể hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da nào khác nữa ở trẻ thưa Bác sĩ?
– Vâng với những bệnh nào mà có tính chất gần như thế thì chúng ta vẫn có thể sử dụng ( PV: Bột tắm Nhân Hưng) được. Tôi ví dụ như bệnh rôm sảy, mụn nhọt ngoài da thì chúng ta vẫn có thể dùng được vì sản phẩm có tác dụng sát khuẩn.
ngoài chàm sữa ra những trường hợp viêm da khác như viêm da do nhiễm khuẩn như chốc lở, mụn nhọt vẫn có thể tắm được.
11. Bác sĩ có thể kể tên những bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ trong mùa hè?
– Trong mùa hè những bệnh viêm da do vi khuẩn rất hay gặp ở trẻ như chốc lở, mụn nhọt – những bệnh viêm da do vi khuẩn hay rôm sảy viêm da do nóng thì có thể tắm cho trẻ (PV: bằng Bột tắm Nhân Hưng) để làm sạch da, sát khuẩn các vi khuẩn trên da, tôi cho là tốt.
12. Tại sao tỷ lệ trẻ bị bệnh ngoài da thường gia tăng trong mùa hè thưa Bác sĩ?
– Mùa hè da trẻ con rất dễ bị nhiễm khuẩn do nóng, ra nhiều mồ hôi, nếu không tắm rửa sạch sẽ sẽ gây ngứa, ngứa thì dẫn đến gãi nhiều, gã i có khi hơi xây xước thì trên da đã có vi khuẩn. Các vi khuẩn sẽ gây viêm.
► Nhấn vào đây để đăng ký VUI KHỎE MỖI NGÀY:
► Vui lòng không Reupload video
#chamsua #viemdacodia #vuikhoemoingay

source: https://sebastienizambard.net/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://sebastienizambard.net/category/suc-khoe/

24 thoughts on “PGS.TS BÁC SĨ Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ cách chữa chàm sữa ở trẻ sơ sinh”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>