Sau khi nhà báo Trần Đăng Tuấn đăng bài viết trên mạng xã hội về việc nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pí lèng Hà Giang làm mất cảnh quan thiên nhiên vốn có của đèo Mã Pí Lèng. Đã có rất nhiều bình luận đồng quan điểm với nhà báo, rằng nên dỡ bỏ nhà hàng Mã Pí Lèng panora ma.
Không chỉ có vậy, những ngày qua, cư dân mạng liên tục kêu gọi tẩy chay, đánh giá 1* tổ hợp khách sạn, nhà hàng, quán cà phê 7 tầng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng Hà Giang.
Trên mạng xã hội liên tục kêu gọi tẩy chay Mã Pì Lèng Panorama, thế nhưng trên thực tế, địa điểm kinh doanh Panorama vẫn hút khách không tưởng. Theo ghi nhận của các phóng viên, từ trưa 5/10, hàng chục lượt khách du lịch Hà Giang nườm nượp dừng chân, chen chúc chụp ảnh check-in tại nhà nghỉ Mã Pí Lèng Panorama.
Một nhân viên của Mã Pì Lèng Panorama chia sẻ, “Lịch book phòng khách sạn đã kín từ giờ đến giữa tháng 10. Mọi người kêu gọi tẩy chay nhưng có ai tẩy chay đâu, khách đến đông, chúng tôi phục vụ không kịp”.

Nói là luôn trong tình trạng cháy phòng nhưng thực tế, một trong những lý do khiến Mã Pì Lèng Panorama luôn “khan” phòng, là vì mỗi tầng của nhà nghỉ Panorama chỉ có một phòng phục vụ du khách. So với các nhà nghỉ khác trên địa bàn, mức giá tại Mã Pì Lèng Panorama không hề rẻ. Phòng đơn có giá 500.000 đồng/đêm. Nếu ở 2 người, mức giá tăng lên 650.000 đồng. Phòng lớn 3 người nếu có trẻ em có giá 750.000 đồng, và loại phòng tập thể là 250.000 đồng/ người. Nhìn chung, những con số này đều lớn hơn gấp 2, thậm chí gấp 3 những cơ sở kinh doanh khác trên địa bàn Mèo Vạc, Đồng Văn.
Nhưng tầm view tuyệt đẹp của nhà nghỉ Mã Pí Lèng Panorama là không thể phủ nhận, chưa kể để xây dựng nhà hàng, nhà nghỉ Mã Pí Lèng Panorama cũng đòi hỏi công sức và tiền của rất lớn từ chủ nhà hàng.
Nhiều du khách tỏ ra thích thú trước cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ của đèo Mã Pì lèng Hà Giang, tuy nhiên, cũng không giấu được sự lo lắng về khả năng “bê tông hóa” trên cung đèo Mã Pì lèng đẹp nhất này.
Dũng Đoàn – một phượt thủ chia sẻ, ai lên Hà Giang cũng sẽ phải ghé qua Mã Pì Lèng vì cảnh quan hùng vĩ nổi tiếng của nó. Nhưng, nếu dừng chân tại trạm quan sát miễn phí luôn trong tình cảnh chật ních người, thì Dũng sẽ chọn thư thả vừa nhâm nhi cà phê nóng vừa ngắm cảnh đèo tại Mã Pì Lèng Panorama.
Dũng bày tỏ, “Để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp nhất với Mã Pì Lèng thì mình nghĩ tổ hợp khách sạn Mã Pì Lèng Panorama là một điểm dừng chân hợp lý. Khung cảnh thực sự “xúc động”, khiến mình không thể rời mắt. Mình thấy rất nhiều bạn tỏ ý chê bai, nhưng bản thân mình đánh giá cao nơi này”.

Nhiều du khách tỏ ra thích thú khi ngắm cảnh Mã Pì Lèng từ ban công của tòa nhà 7 tầng Panorama, nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng tổ hợp này chỉ như một khối bê tông dần phá hoại di sản Mã Pì Lèng.

Trong khi đó, anh Lâm (du khách từ Hà Nội) nói, bản thân anh trước đây lên tham quan Hà Giang rất nhiều lần. Thời điểm đó, khung cảnh hoang sơ chỉ có núi non và khúc cua “thần thánh”. Lần này, bỗng dưng xuất hiện một quán cà phê hoành tráng “chễm chệ” giữa núi đồi.
“Tôi nghĩ công trình này sớm muộn sẽ phá vỡ cảnh quan nơi đây. Nếu đã là thiên nhiên hoang sơ thì nên để nguyên như thế, đừng nên làm mất đi giá trị cốt lõi của nó. Tôi lo ngại, nếu như đã có 1 toà nhà như thế này, thì sớm muộn sẽ có thêm những toà nhà tương tự khác. Cảnh quan đẹp của Việt Nam dần sẽ bị khai thác dưới bàn tay con người, quy hoạch không tốt sẽ phá hỏng toàn bộ” – anh Lâm bày tỏ quan điểm.

Bên cạnh đó, Diệu Linh (du khách) cũng chia sẻ “Chúng ta có thể vào thị trấn Đồng Văn và Mèo Vạc, nơi có nhiều tụ điểm ăn uống, vui chơi, chợ truyền thống, thay vì một Mã Pì Lèng Panorama giữa núi rừng. Sáng sớm phi xe qua đây, ngắm 100% Mã Pì Lèng như ngày xưa thật khó. Thiên nhiên là của chung, của tất cả mọi người, không ai có quyền lấy cắp làm của riêng”.
Quả thật là rất khó để có thể đánh giá việc giữ hay bỏ tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ Mã Pí Lèng Panorama bởi nơi đây là tâm sức và tiền của một người phụ nữ đã ngoài 50, là nơi mà rất nhiều du khách có thể yên tâm ngắm cảnh đèo Mã Pí Lèng Hà Giang, hẻm vực Tu Sản hay dòng sông Nho Quế.
Và chúng ta cũng không thể phủ nhận hoàn toàn việc xây dựng nhà nghỉ Panorama đã làm thay đổi cảnh quan thiên nhiên của đèo Mã Pí Lèng. Cũng như nếu không quản lý, quy hoạch nghiêm ngặt thì sẽ có rất nhiều Panorama nữa ra đời trên đèo Mã Pí Lèng Hà Giang.
#panorama #deomapileng #panoramamapileng
Cuồng Du Lịch là kênh thông tin và review, chia sẻ địa điểm du lịch, kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch, các tuyến điểm trong và ngoài nước. Với sự đam mê du lịch, chúng tôi mong sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất cho chuyến du lịch của bạn và gia đình.
Contact đóng góp ý kiến: 0969 47 47 44
Website:

Email: hotro@cuongdulich.vn

source: https://sebastienizambard.net/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://sebastienizambard.net/category/du-lich/

3 thoughts on “PANORAMA: Bị tẩy chay vẫn cháy phòng|Đèo Mã Pì lèng Hà Giang”

  • Công trình xây nhà 7 tầng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng, Hà Giang "Chưa thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục lập, thẩm định mức độ an toàn, phê duyệt dự án xây dựng theo đúng quy định của pháp luật"
    Bởi vậy công trình này rất là nguy hiểm cho con người lưu trú tại đây, công trình nằm ở trên sườn núi cao dốc, không biết độ an toàn được mấy phần trăm ???
    Coi chừng đến một ngày nào đó toàn bộ công trình này sẽ bị trôi trượt chôn vùi nằm gọn lỏn xuống dòng sông Nho Quế tang thương…
    Cho nên cần phải phá bỏ, hoàn trả lại như hiện trạng ban đầu.
    … Những kẻ nào sẽ phải chịu trách nhiệm…và phải bị xử lý trừng trị theo Pháp Luật.

  • Theo như tôi du khách tôi rất ủng hop cho bà chủ hàng lên hoạt đông cho khách có chỗ dừng chân ko lên tẩy chay là điều bất thiên cán bô đia phương lên để lai cho chủ hàng hoạt đông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>