Đăng ký nhận tin mới nhất từ Generali:

Nguyên nhân chính nào đã gây nên bệnh cao huyết áp?

Câu hỏi này khó ở chỗ là nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp khác với yếu tố, nguy cơ gây tăng huyết áp. Khi khám bệnh, bác sĩ sẽ ghi là tăng huyết áp vô căn. Rất nhiều bệnh nhân tới hỏi vô căn nghĩa là sao. Vô căn nghĩa là không có nguyên nhân. Nếu bà con ở tuổi 40 trở lên và bị tăng huyết áp thì thường không có nguyên nhân. Ở độ tuổi này, do mạch máu xơ vữa rồi cứng lại làm huyết áp tăng lên gọi là vô căn. Đại đa số 90% trường hợp đều như vậy. 10% còn lại có nguyên nhân từ một bệnh khác mà biểu hiện của bệnh đó là tăng huyết áp. Ví dụ, bệnh suy thận có biểu hiện thứ phát là tăng huyết áp.

Quay trở lại với tăng huyết áp vô căn. Hiện nay, người ta đã tìm ra các cơ chế gây tăng huyết áp, quy kết trong những các vấn đề sau đây:

– 30% do duy truyền, tức do gen mà ra. Nghĩa là những bộ mã duy truyền bị sắp xếp lệch lạc, gây nên rối loạn về cơ chế đào thải muối nước, muối ở lại trong cơ thể nhiều quá, nước giữ lại nhiều quá gây tăng áp. Khi điều hòa hệ thống co mạch, mạch máu phải dãn nở, thông suốt mới tốt. Ngoài hệ thống co mạch còn có hệ thống thần kinh. Theo đó, hệ thống này cần nhịp tim, mạch máu để điều hòa, phối hợp tốt, tạo nên cơ chế điều hòa huyết áp. Khi những cơ chế đó bị rối loạn, người ta thường bị tăng huyết áp.

– Với 70% còn lại, nguyên nhân tăng huyết áp liên quan tới đời sống bây giờ. Đầu tiên, béo phì là nguyên nhân hàng đầu. Hồi trước chỉ có 10%, cách đây mấy năm chỉ có 25%, tới năm 2016, nó hơn 40%. Trong 10 năm tới, những người từ 21 tuổi lớn lên sẽ có phân nửa bị tăng huyết áp. Ngoài béo phì, nguyên nhân của bệnh còn do lối sống ăn thịt nhiều, ăn quá mặn, ít ăn rau quả, ít vận động, hút thuốc lá, uống rượu, căng thẳng. Tất cả những yếu tố đó đang tồn tại và gia tăng trong xã hội Việt Nam nên tỉ lệ huyết áp sẽ tăng lên.

Cập nhật thêm thông tin về sức khỏe tại:

======================================================
Hãy xem thêm những thông tin về sức khỏe và tài chính từ chúng tôi:
Facebook:
Blog:
Website:
LinkedIn:

Nguồn: https://sebastienizambard.net/

Xem thêm bài viết: https://sebastienizambard.net/category/suc-khoe

2 thoughts on “Nguyên Nhân Của Bệnh Cao Huyết Áp | Generali Vietnam”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>