Nhà thờ giáo xứ Nam Hưng , hạt Tương Nam , giáo phận Bùi Chu . Tọa lạc xã Nam Lợi huyện Nam Trực , tỉnh Nam Định .
Chánh xứ Linh Mục : Trần Văn Hành .
Năm thành lập : 1955
Lễ Bổn Mạng : Đức Mẹ Vô Nhiễm
LỊCH SỬ HÌNH THÀNH
Nam Hưng cùng dải đất với Bách Tính. Cuối thế kỷ XVI, dân từ các xã lân cận tới Nam Hưng khai khẩn lập ấp, trong đó có nhiều người Công giáo.

Khoảng năm 1780, khi giáo hữu ngày một thêm đông, được sự giúp đỡ của các nhà thừa sai, giáo hữu cùng nhau đóng góp công của làm nhà thờ và giáo họ Nam Hưng được thành lập, thuộc giáo xứ Bách Tính.

Năm 1935, Đức cha Munnagorri Trung xét nhu cầu mục vụ và lợi ích cho số giáo hữu, Ngài lấy ba họ: Nam Hưng, Duyên Hưng (1892)và Thượng Trang (1897) để thành lập giáo xứ Nam Hưng. Sau này sát nhập thêm giáo họ Phục Nông (1887).

Từ khi khi thành lập, giáo xứ có 774 giáo hữu, hiện tại có 1.022 nhân danh (2014). Giáo xứ nhận thánh Giuse Công Nhân làm quan thầy.

Nam Hưng là nguyên quán của 10 vị tôi tớ Chúa, hồ sơ án tích đang được giáo phận và Bộ Phong Thánh lưu giữ.

3. QUÝ CHA PHỤC VỤ GIÁO XỨ
Khi còn là giáo họ, Nam Hưng thường xuyên được các cha dòng Tên và dòng Đanminh coi sóc.

Khi thành giáo xứ có: cha Tràng Thái, cha Thập, cha Quang, cha Ty, cha Đaminh Chất, cha Hùng, cha Đạt, cha Augustinô Liêm, cha Mai Ngọc Liễn, cha Đaminh Đốc, cha Đaminh Hạnh, cha Gioan Hinh, cha Phêrô Khải, cha Đaminh Vị, cha Giuse Dụ (1940), cha Đaminh Thủ (1945), cha Đaminh Đinh Cao Đàm (1948), cha Thuy, cha Đaminh Nghi, cha Đaminh Thừa, cha Phêrô Phạm Văn Cử (1961), cha Giuse Lê Ngọc Hoàn (1989), cha Gioankim Nguyễn Văn Tường (2006), cha Giuse Vũ Duy Hưng (2007- đến nay).

4. CƠ CẤU GIÁO XỨ & CÁC CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU
Năm 1780, các giáo hữu đã cùng nhau góp công của dựng nên ngôi nhà nguyện nhỏ để có chỗ sinh hoạt và phụng tự.

Năm 1901, giáo xứ xây dựng ngôi thánh đường rộng lớn với diện tích: chiều dài 42m, chiều rộng 16m, chiều cao 18m. Năm 2008, thánh đường được tu sửa đẹp đẽ như ngày nay.

Ngoài Thánh đường còn có: Đài Đức Mẹ Mân Côi giữa hồ, Nhà giáo lý, Tượng đài các thánh tử đạo, Nhà trung tâm mục vụ.

Đời sống đạo của giáo xứ không ngừng được củng cố, thăng tiến và đi vào nề nếp là nhờ sự hy sinh, phục vụ, coi sóc của quý cha; sự cộng tác đắc lực của Hội đồng mục vụ giáo xứ, các đoàn hội: Gia trưởng, Con Đức Mẹ, Hội kèn đồng, Hội trống, Hội trắc, Bác ái, Thiếu Nhi Thánh Thể, Giáo lý viên, Huynh đoàn giáo dân Đaminh và nhiều đoàn hội khác.

#NhàThờGiáoXứNamHưng#TopNhữngNhàThờĐẹpNhất#VTVVlogs

———————————————————————————————————
Kênh vlog chia sẻ ,hình ảnh về nhà thờ công giáo của Nam Định nói riêng , và Việt Nam nói chung . Cũng cuộc sống sinh hoạt cầu nguyện và làm các thánh lễ ở nhà thờ mà tôi ghi lại được để mọi người cùng khám phá .
Link Youtube :

Fanpage :

source: https://sebastienizambard.net/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://sebastienizambard.net/category/du-lich/

6 thoughts on “Nam Hưng Thánh Đường Cổ Kính Nhất Giáo Phận Bùi Chu”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>