Trong chuyến đi thực nghiệm ở đảo Cát Bà để viết cẩm nang du lịch Việt Nam, chúng tôi có duyên với một khách sạn: nhỏ, nhưng chất lượng dịch vụ còn hơn cả khách sạn 5 sao.

Đã từng ở nhiều khách sạn, homestay và cả khách sạn 5 sao tại Penang (Malaysia) – lần đầu tiên chúng tôi thấy một khách sạn nhỏ, thiết kế kiểu cũ nhưng cách làm dịch vụ lại thú vị như Tiamo.

1. Sử dụng bàn chải đánh răng, dầu gội đầu, sữa tắm chất lượng tốt

Đây là điều những người làm dịch vụ lưu trú không phải ai cũng để tâm đến, 95% cơ sở lưu trú mà tôi từng ở đều sử dụng loại kem đánh răng, bàn chải đánh răng, sửa tắm, dầu gội đầu chất lượng bình thường. Càng khách sạn với giá phòng rẻ việc quan tâm tới “những thứ nhỏ nhặt” như thế này càng dễ bị bỏ qua. Thậm chí có lần tôi ở khách sạn 5 sao tại Penang chất lượng của bàn chài đánh răng, sữa tắm vẫn chưa đem lại cho tôi (một khách hàng) trải nghiệm tốt nhất.

Nhưng ở khách sạn nhỏ giữa trung tâm thị trấn Cát Bà này họ sử dụng kem đánh răng, sữa tắm, dầu gội dầu như ở nhà. Anh Quân chủ khách sạn tâm sự :”Mình cũng hay đi nên muốn mang lại cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất, như ở nhà.”

2. Đầy đủ thiết bị cần thiết

Vẫn với tiêu chí “như ở nhà”, khách sạn này có máy sấy (loại lớn), bàn là, tủ lạnh, ấm siêu tốc, hậm chí chuẩn bị cả bông ngoáy tai và cốc uống một lần cho khách.

3. Những thứ lặt vặt nhưng mang lại trải nghiệm rất hữu ích

Bim bim, bò khô, tú lơ khơ, mì gói, cafe, condom… những thứ nhỏ nhặt nhất đều có hết trong phòng khách sạn. Mr Quân chủ khách sạn chia sẻ :”Mình không muốn khách hàng phải đi ra ngoài, mọi thứ đều có ở trong phòng, giá phải chăng.”

4. Combo dịch vụ

Thời điểm hiện tại, kinh doanh lưu trú không chỉ còn là chuyện một phòng để nghỉ, hay một bữa sáng. Những người kinh doanh dịch vụ lưu trú thông minh đã thiết kế thêm các sản phẩm kèm theo, kết hợp thành combo dịch vụ. Ví dụ: lưu trú + di chuyển + tour tham quan tại địa điểm + ăn uống với chi phí hợp lý (thường rẻ hơn khách tự book từng dịch vụ). Hành động này giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm thông tin và gia tăng giá trị của thương hiệu cơ sở lưu trú – và đương nhiên là giúp phát triển doanh thu trên mỗi khách hàng.

5. Giá niêm yết

Giá cả luôn là một vấn đề nhức nhối ở du lịch Cát Bà. Tính thời điểm, tư duy địa phương khiến dịch vụ ở Cát Bà phập phồng theo từng thời điểm. Vào mùa cao điểm, những ngày thứ 7 giá phòng luôn ở mức cao nhất ngưởng. Ví dụ ngày thường 400.000VNĐ/phòng 2 giường đôi, thứ 7 giá khoảng 800.000VNĐ – 1.200.000VNĐ/phòng (có thể cao hơn) tùy vào số lượng khách tới đảo. Khi cầu vượt quá cung lập tức giá phòng tăng đột biến. Nhưng cách làm này chỉ thu lợi cho bên cung cấp dịch vụ, còn phía người sử dụng dịch vụ rất dễ cảm thấy thất vọng vì số tiền mình bỏ ra và chất lượng dịch vụ nhận lại không tương xứng.

Ở Tiamo có giá niêm yết vào ngày thường, cuối tuần vẫn theo thời giá chung, tuy nhiên đây là tình trạng chung khó có thể thay đổi được trong thời gian ngắn hạn.

6. Chăm sóc khách hàng trước – trong và sau khi sử dụng

Thông thường các khách sạn hoạt động theo tư dũy cũ chỉ phục vụ khách hàng khi họ bắt đầu sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, tôi đã ở những khách sạn chăm sóc từ khi khách hàng gọi điện nhờ tư vấn, quy trình cụ thể như sau:

Bước 1: nhận thông tin, tư vấn, nhận booking (có thể đặt cọc hoặc không tùy chính sách) và nắm được lịch trình của khách hàng.

Bước 2: gọi điện tư vấn cho khách hàng về cách di chuyển thuận tiện nhất đến khách sạn của mình.

Bước 3: đón khách và phục vụ tại khách sạn (cùng với những dịch vụ gia tăng ở trên)

Bước 4: khi khách hàng rời khỏi khách sạn gọi điện hỏi thăm về chất lượng, về sự hài lòng của khách hàng để hoàn thiện tốt hơn cho quy trình dịch vụ của mình.

Đây là quy trình cơ bản, bất cứ ai cũng có thể sáng tạo thêm.

6. Có chính sách dành cho đối tác

Một điều mà tôi muốn chia sẻ nhỏ với các anh chị chủ doanh nghiệp, cơ sở lưu trú: nên có bảng giá niêm yết và chính sách dành cho đối tác. Đối tác ở đây là: các công ty lữ hành, các đại lý kinh doanh dịch vụ du lịch…vv

Việc có một chính sách rõ ràng, chi phí hợp lý (có lợi cho cả hai bên) sẽ không khó để gia tăng được nguồn khách hàng. Tôi có người bạn đã tăng trưởng rất nhanh sau khi tạo bảng chính sách dành cho đối tác, và nghĩ tới việc hợp tác win-win.

Tuy nhiên việc này chỉ nên làm sau khi hoàn thiện được chất lượng dịch vụ!

Những chia sẻ này nằm trong dự án Wonderful Vietnam – chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm để hoàn thiện và phát triển ngành dịch vụ du lịch tại Việt Nam. Chúng tôi đón nhận ý kiến đóng góp, phản hồi và bổ sung của bạn để cùng nhau nâng tầm ngành dịch vụ du lịch Việt Nam.

Liên hệ hợp tác: Công ty cổ phẩn tư vấn du lịch Việt Nam Diệu Kỳ (Wonderful Vietnam)

Email: huyenvu@wonderfulvietnam.vn – Hotline 0978377786

Fanpage:

source: https://sebastienizambard.net/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://sebastienizambard.net/category/du-lich/

One thought on “KháchTrải nghiệm khách sạn Tiamo Cát Bà: Một bài học hay về dịch vụ “đến tận chân tơ kẽ tóc””

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>