Đây là nơi an nghỉ của thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa – một nhà thơ yêu nước, người tiên phong của sân khấu nhà hát Việt Nam, người được mệnh danh là “Rồng vàng của đất Đồng Nai”.
Bùi Hữu Nghĩa, tên của Nghi Chi, sinh năm 1807 tại làng Bình Dương, Châu Đình Viên, Dinh Vĩnh Trần (nay thuộc huyện Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) trong một gia đình đánh cá nghèo. Năm Dê (1835) Bùi ​​Hữu Nghĩa thi đỗ Nguyễn (Thu Khoa) trong kỳ thi Hương Trương Gia Định, nên thường được gọi là Khoa Khoa Bùi Hữu Nghĩa hoặc Thu Khoa Nghĩa. Ông được triều đình Nguyễn bổ nhiệm làm việc tại huyện Phước Chánh, huyện Phước Long, tỉnh Biên Hòa – nay thuộc tỉnh Đồng Nai); rồi huyện Tri ở Trà Vàng (Trà Vinh), tỉnh Vĩnh Long – nay thuộc tỉnh Trà Vinh). Năm 1848, trường hợp bảo vệ người nghèo trong vụ án “Lang The Creek”, ông đã bị các quan lại nói xấu, và tòa án đã buộc tội ông về cái chết. Vợ anh – bà Nguyễn Thị Tôn đã đi ra thủ đô Huế để phàn nàn với chồng. Bùi Hữu Nghĩa được tha mạng nhưng được đưa về biên phòng Vĩnh Thông (Châu Đốc). In năm 1862, ông xuất thân từ quan Tuyền Long – Cần Thơ mở trường dạy học, uống thuốc cho dân, tham gia phong trào yêu nước chống thực dân Pháp. Ông mất vào ngày 21 tháng 1, năm con Khỉ (1872), hưởng thọ 65 tuổi.
#hinguyen #thukhoabuihuunghia #cantho

source: https://sebastienizambard.net/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://sebastienizambard.net/category/du-lich/

30 thoughts on “Du lịch Cần Thơ thăm khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>