Cuộc chiến chống lại Trung Quốc hóa của Mông Cổ
Trung Quốc luôn kiên trì thực hiện chính sách nô dịch và Hán hóa các quốc gia lân bang. Mông Cổ tuy là một quốc gia có dân số ít nhưng đã kiên quyết thoát Trung dù rằng, Mông Cổ và Trung Quốc cùng chung ý thức hệ cộng sản. Rõ ràng, những người cộng sản Mông Cổ đã biết đặt lợi ích của nhân dân, của đất nước lên trên lợi ích của đảng phái.

CUỘC CHIẾN CHỐNG LẠI CHÍNH SÁCH TRUNG QUỐC HÓA CỦA MÔNG CỔ
Ngay sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ tuyên bố độc lập, Mao Trạch Đông đã tiến hành chính sách Trung Quốc hóa người Mông Cổ và bắt đầu thực thi nhiều hành động chống lại nền độc lập của Mông Cổ.
Lãnh tụ Mông Cổ lúc đó là Khorloogiin Choibalsan nói với Yumjaagiin Tsedenbal rằng, “dã tâm của Trung Quốc đối với Mông Cổ là không bao giờ thay đổi, nhưng vì thông lệ ngoại giao, chúng ta sẽ gửi điện mừng cho họ”. Vì vậy, Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ đã gửi điện mừng nhân ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tại Bắc Kinh, khi tiếp đoàn đại biểu Chính phủ Mông Cổ do Yumjaagiin Tsedenbal dẫn đầu, Mao Trạch Đông nói: “Trung Quốc đã áp bức Mông Cổ trong nhiều thế kỷ”. Yumjaagiin Tsedenbal lập tức đáp lại: “Người Mông Cổ chúng tôi cũng áp bức, làm khổ nhân dân Trung Quốc trong nhiều năm (ám chỉ việc Thành Cát Tư hãn và hậu duệ của ông đô hộ Trung Quốc gần 100 năm – ND); vấn đề này chúng ta không nên bàn luận nữa, nó có thể làm tất cả chúng ta đi lạc hướng; chúng ta cần phải nhìn về phía trước, hợp tác để cùng nhau phát triển”.
Đúng vậy, linh cảm của Khorloogiin Choibalsan đã đúng, chỉ mấy năm sau sự lo ngại đó đã được kiểm chứng. Cuối những năm 1950, rạn nứt trong quan hệ Mông Cổ – Trung Quốc xuất hiện, người Trung Quốc bắt đầu lợi dụng niềm tự hào tộc của người Mông Cổ. Đầu những năm 1950, người Trung Quốc rầm rộ triển khai công trình xây dựng lăng mộ của Thành cát Tư hãn ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc (nơi Thành cát Tư hãn mất). Nhà văn, Viện sỹ Mông Cổ TS. Damdinsuren đã đến tận nơi xem công trình đồ sộ này. Cách mạng Trung Quốc mới giành được thắng lợi, bao nhiêu vấn đề trong nước chưa được giải quyết và phải nhận viện trợ của Liên Xô, nhưng Trung Quốc lại khẩn trương xây lăng mộ của Thành cát Tư hãn ở khu tự trị Nội Mông với ý đồ tạo ảnh hưởng đối với những người Mông Cổ.
Năm 1960, Yumjaagiin Tsedenbal mời Chu Ân Lai, nhân vật số 2, tương đối ôn hòa của Trung Quốc sang thăm, đồng thời tháp tùng đến thăm khu di tích lịch sử Kharkhorum, cố đô của Mông Cổ. Nhân dịp này, Yumjaagiin Tsedenbal nói với Chu Ân Lai: “Khi Mông Cổ bị nhà Thanh đô hộ, để ru ngủ người dân Mông Cổ đang cầm vũ khí chống lại triều đình, nhà Thanh đã dùng mánh khóe tuyên bố biến cố đô Kharkhorum trở thành Trung tâm Phật giáo”. Chu Ân Lai tán thành ý kiến này của Yumjaagiin Tsedenbal và đáp lại: “Đúng vậy, thời kỳ đó, triều đình Mãn Thành luôn thực hiện chính sách như vậy khắp mọi nơi”.
Sau chuyến thăm Mông Cổ của Chu Ân Lai, Chính phủ Mông Cổ cho phép 10 nghìn công nhân Trung Quốc sang làm việc, xây dựng các công trình không những ở thủ đô Ulan Bato mà còn ở khắp mọi miền đất nước Mông Cổ. Thế rồi, năm 1973, người Mông Cổ đã đào được một miếng sắt ở độ sâu một mét, trên đó khắc dòng chữ Hán “Đây là lãnh thổ của Trung Quốc” tại một khu vực rộng lớn phía Đông Mông Cố, cách sông Khalkh không xa. Đây được coi là hành động của các đặc nhiệm của Trung Quốc với mục đích, khi Trung Quốc và Mông Cổ xảy ra tranh chấp về lãnh thổ ở khu vực này thì miếng sắt này sẽ là chứng cứ để Trung Quốc đưa ra sử dụng để đòi hỏi về lãnh thổ với Mông Cổ. Các công nhân Trung Quốc ồ ạt sang Mông Cổ từ năm 1957 và làm việc ở đây cho đến năm 1964. Trong khoảng thời gian này, người Trung Quốc không phải xây dựng mà là hoạt động phá hoại ở Mông Cổ.
Trên thực tế, cơ quan an ninh của Mông Cổ đã phát hiện chính 10 nghìn công nhân Trung Quốc đều là quân nhân. Tất cả họ được một vị tướng mặc áo bông màu xanh chỉ huy. Khi cần thiết, các công nhân Trung Quốc sẽ gây bạo loạn có tổ chức để gây khó khăn đối với Mông Cổ.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://sebastienizambard.net/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://sebastienizambard.net/category/du-lich/

30 thoughts on “Cuộc chiến chống lại Trung Quốc hóa của Mông Cổ”

 • Thời sự & Giải trí says:

  TQ với bản chất tham lam bành trướng từ trong máu, họ chưa bao giờ ngừng di cư xâm chiếm, ảnh hưởng lên nền văn hóa khác, càng nhiều tiền thì mức độ quyết tâm càng cao hơn. Nhưng ngược lại họ lại rất bảo thủ, giữ rất chặt nền văn hóa của mình, qua các hội nhóm, nghề nghiệp, mối làm ăn… Họ có thể làm ăn khắp nơi, nhưng nơi khác làm ăn tại họ là vô cùng khó, điều này ng Việt là hiểu nhất, bởi rất nhiều thương gia bị phá sản hoặc mất mạng ở đất nước họ! Người TQ cho rằng ngôn ngữ của họ được sử dụng nhiều nhất thế giới, người khác phải học tiếng của họ, còn họ không cần biết tiếng của ai, do vậy nếu không biết tiếng tàu thì bỏ luôn sở thích đi du lịch tự do bên tàu, vì chẳng ai có thể hiểu nổi bạn!

 • Đọc tiểu sử về Lê Duẩn mới thấy dã tâm của Trung Quốc đối với vn, và cái giỏi của cha ông ta khi xưa. Nếu hồi đó vn cũng đồng ý cho 100.000 quân trung quốc sang thì bây giờ miền bắc vn đã thành của Trung Quốc

 • Tôi đã bỏ môt nửa cuôc đợi cho lý tưởng công-sản…ngày nay Tôi phải đâu buồn mà nói rằng…đảng công-sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá (TBT- liên ban Xô-Viêt (Nga) – Mikhaïl Gorbatchov)

 • Mông cổ là 1 quốc gia số rất ít dân # 3 triệu nhưng luôn có tư duy độc lập thoát trung bền bỉ vậy mà có những quốc gia có nền văn hóa 4000 năm văn hiến và có hàng trăm triệu dân lại thích phụ thuộc trung quốc từ kinh tế đến văn hóa & mọi thứ xin hỏi lòng tự trọng và tin tôn dân tộc ra sao tương lai đất nước đó phát triển về đâu hihi

 • Mua chuột cán bộ..
  Phá hoại kinh tế…..
  Đầu độc dân đen…..
  Bẩy nợ kinh tế….
  Điều khiển các tên tham quan……
  Di dân xâm lược….
  Ru ngủ cả thế giới bằng…văn hóa khổng tử…

 • Huỳnh Nguyen says:

  Sơn hà lãnh thổ lân bang
  Nào đâu phải của Hán gian côn đồ
  Oang oang xảo biện hàm hồ
  Xấc xược, láo toét bô bô ngang tàn
  Khác chi tiên tổ Thủy Hoàng
  Chôn nho, đốt sách ngập tràn tan hoang.
  Luật trời thiên lý thênh thang
  Đến hồi lũ phỉ Hán gian tiêu tùng.
  Ngài Trump nổi giận đùng đùng
  Đập cho Tập cẩu khốn cùng đau thương
  Làm cho Trung thổ máu xương
  Xuân Thu liệt quốc trăm đường thây phơi.
  Thế gian lúc đó thảnh thơi
  Lưỡi bò tái nạm nơi nơi ăn mừng.

 • Trung quốc là thằng đểu nhất thâm nhất, tham nhất, bành trướng nhất vừa ăn trộm vừa la làng nhất, vừa đá bóng vừa thổi còi nhất, cả thế giới phải cách ly trên thế giới này đi, phải cách ly trên hành tinh này đi thì quả đất này mới bình yên được ok

 • Nguyễn Hữu Tân says:

  Tinh thần dân tộc của người Hán bắt nguồn từ việc xem mình là cái rốn của vũ trụ, là thiên tử cho nên coi những dân tộc khác là tạp chủng là loại phục dịch cho họ. Còn tinh thần dân tộc Việt là mong muốn trở thành một quốc gia độc lập không phụ thuộc vào ngoại bang. Một kẻ dùng tinh thần dân tộc hạ đẳng ngông nghênh xem mình là kẻ bề trên, người còn lại dùng tinh thần dân tộc bất khuất để chống lại ngoại xâm, bảo vệ giống nòi. Suốt 4000 năm lịch sữ đều là như thế, máu của người Việt rồi cũng sẽ đổ để bảo vệ mảnh đất thiêng liêng này, hi vọng dân tộc sớm sớm thức tỉnh, càng để lâu việc khôi phục về sau càng khó khăn vất vả! 😣😣😣

 • Suung Hoong Kim Hee says:

  Khác đéo gì việt nam bây giờ dân trong nước còn đéo có việc toàn công trình nào nhà thầu trung quốc là toàn culi đến giám sát toàn trung quốc nó kéo cả lò sang làm

 • 1 đất nước chỉ 3 triệu dân mà trong lịch sử đã từng là 1 đế chế hùng mạnh xâm chiếm từ á sang âu. Và giờ họ vẫn đứng vững trước hơn 1.4 tỉ dân tàu. còn Việt Nam chúng ta thì sao

 • somsack hansom says:

  TC dang thanh cong Han hoa VN..mong co Dat loi ich Dan toc Len tren, con VN Thi Dat loi ich dang tren loi ich Dan toc..va dang tiep Tay cho am muu Dai Han..vi Lai Qua Ma nhieu Quan chuc VN dang tao cho Gian diep, va Quan doi tra hinh Lao Dong dang don tru va chiem Dia chien luoc tren moi mien dat nuoc..

 • TS & GT hay quá & ý nghĩa ! Cám ơn khi Bạn rất thông minh khi post bài này , chính xác đó . Tôi khoái lịch sử nhất là về Mông Cổ .
  " Dân tộc …& đất nước Mông Cổ giờ ra sao …..? ? ?"
  Mối thù để trả thù đó là bản chất di truyền của khựa , khựa tân thời ác gấp 10 hậu duệ Thành Cát Tư Hãn . Bè lũ TCB giặc đỏ T+ tàn bạo đã nối gót theo ..bước chân của quân MC….thưở xưa ."..”Cỏ không bao giờ mọc nổi dưới vó ngựa Hung nô . Coi lại lịch sử về các cuộc chinh phạt của Thành Cát Tư Hãn trên khắp lục địa Á-Âu với mục đích " lấy nhầm" sơn hà để bành trướng lãnh thổ . Mộng đế vương bá chủ của Thành Cát Tư Hãn để phát triển giao lưu buôn bán . Vua TCTH hiện thân bởi sự tàn bạo những với dân tộc khác phản kháng lại ông ta. Nhưng Vua TCTH tôn trọng & không bao giờ xóa bỏ tôn giáo của những sắc tộc các nước mà vó ngựa của quân ông ta đã xéo qua… ) Nhưng T + thì lại khác…..ác độc & tàn bạo gấp 4 hơn TCTH (……..)
  Vậy bọn khựa có xứng đáng mặt anh hùng bậc đế vương thế giới không hở Bạn…?

 • Cũng là con người mà sao lãnh đạo Mông Cổ giỏi thế. Họ coi trọng quyền lợi Quốc gia,dân tộc hơn quyền lợi của đảng phái của cá nhân nên họ luôn bảo vệ được đất nước,luôn được người dân tôn trọng. Biết Tàu cộng là một lũ lưu manh trộm cướp,là một bọn tráo trở lừa gạt nhưng nhiều kẻ vẫn theo chúng,bưng bô liếm gót cho chúng để được một chút tiền quyền. Lịch sử sẽ phán xét bọn chúng,người dân khinh bỉ phỉ nhổ vào mặt bọn chúng. Có gì nhục nhã hơn không ?

 • Bọn việt gian bợ đít tầu nói tiếng Việt không thích bài này. Nhưng bao nhiêu năm 14 tốt 6 cục cứt tàu nó đã nhiễm vào đầu đàn bò đỏ tại Việt Nam không hề nhỏ… Ôi.. bác " Bác Mao" của chúng nó mới đẹp làm sao?! Một con quỷ đỏ của nhân loại. Thanks TS & GT!

 • thi minh thu nguyen says:

  Người Mông Cổ đã làm mọi cách để không bị tq hoá. Đảng csvn làm mọi cách để được hoá tq.
  Việt Nam ơi còn hay mất ?

 • Bài viết hay, để chúng ta hiểu rõ thêm về bản chất của Trung Quốc……
  (có một câu tôi không đồng quan điểm khi tác giả viết "Chu Ân Lai người có quan điểm ôn hoà hơn". Theo cá nhân tôi, thì tay họ Chu này nhìn bề ngoài như thế nhưng thực chất là kẻ nham hiểm, thâm độc và tàn ác

 • Nghe bài viết của quá khứ mà thấy ái ngại cho tương lai của đất nước. Có phải chăng lịch sử đang lập lại, nhưng lần này thì khác với những lần trước. Khi xưa chỉ một vài cá nhân sẵn sàng mở cửa thành cho giặc vào, ngày nay thì cả một tập thể, tệ hại hơn nữa là chúng đã đủ thời giờ nhồi sọ con em ngu dốt của chúng ta cùng làm theo bọn chúng…. haizzz…!!

 • Xin chân thành và cảm Thông với nhân dân mông cổ ,tất cả các nước có biên giới với trung cộng đều bị vậy ,Nga mà trung cộng còn muốn tôn tính

 • Nghe chuyện xưa. Ngẫm nghĩ sao giống chuyện ngày nay………tàu + ngại nga sô không dám làm tới…….còn bây giờ hướng nam đang mồ côi cha lẫn mẹ bạn bè rời xa vì chơi không đẹp…..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>