Diệp hạ châu, tên gọi khác: cây chó đẻ, cây chó đẻ răng cưa, cây cam kiềm có vị ngọt, tính mát, hơi đắng.. có nhiều tác dụng như tiêu độc, lợi tiểu, thông huyết, hạ nhiệt, sát trùng, thanh can, là cây thuốc được sử dụng phổ biến trong những bài thuốc dân gian.
Tác dụng của cây chó đẻ trong việc chữa bệnh
+ Chữa bệnh gan
Cây chó đẻ được xem là phương thuốc hữu hiệu đối với bệnh nhân mắc chứng bệnh gan như viêm gan B, xơ gan cổ trướng hay viêm gan do virus.
Chữa bệnh viêm gan siêu vi B. Đây là căn bệnh do siêu vi viêm gan B gây ra. Bài thuốc được sử dụng như sau:
Chuẩn bị 30g cây chó đẻ, 12g sài hồ, 12g nhân trần, 12g hạ khô tảo và 8g chi từ. Tất cả những vị trên xao khô, sắc lấy nước uống ngày 1 lần. Điều trị trong thời gian 1 tháng.
Để chữa bệnh viêm gan do virus: Lấy diệp ha châu đắng, sao khô, sắc nước 3 lần. tiếp đó lấy 50g đường đun tan trộn lẫn. sử dụng 4 lầ/ngày.
Diệp hạ châu cũng có khả năng chữa xơ gan cổ trướng thể nặng. Cách làm như sau: Lấy 100g diệp hạ châu đắng sao khô, sắc nước 3 lần. Trộn chung với 150g đường đun sôi, uống nhiều lần trong ngày. Trong quá trình sử dụng thuốc, cần hạn chế sử dụng muối và tăng chất đạm.
Chữa suy gan: sử dụng 200g diệp hạ chây ngọt sao khô, cam thảo đất sao khô 20g, sắc nước uống và sử dụng hàng ngày.
+ Sử dụng chó đẻ chữa mụn nhọt
Lấy cây chó đẻ rửa sạch, giã với muối rồi đun với nước đun sôi để nguội. Tiếp đó dùng bã đắp lên vùng da bị mụn nhọt sẽ có tác dụng tiêu mụn nhanh chóng.
+Chữa sốt rét. Cây chó đẻ cũng có tác dụng chữa sốt rét hiệu quả. Cách làm: lầy 8g cây chó đẻ, và các vị thảo quả, hà thủ ô, thường sơn, cây gắm, lá mãng cầu mỗi loại 10g, bình lang, ô mai và dây cóc mỗi loại 4g. Tất cả những vị trên đem sắc cùng 600ml nước. Đun nhỏ lửa đến khi còn 200ml, chia làm 2 lần,sử dụng trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ.
+ Chữa chứng ăn không ngon, nước tiểu màu sẫm hay đau bụng: sử dụng 1g chó đẻ, 2g nhọ nồi, 1g xuyên tâm liên. Tất cả các vị phơi khô trong bóng râm, tán bột. Sắc bột thuốc này và uống 3 lần/ngày.
Một số điều cần lưu ý khi sử dụng cây chó đẻ
Sử dụng với người bình thường rất dễ gât tổn thương cũng như mất cân bằng chức năng gan, có thể dẫn đến xơ gan.
Bên cạnh đó, người dùng cũng không sử dụng cây chó đẻ để sắc nước uống hàng ngày. Khác với nhiều cây thuốc nam khác, có cả tác dụng chữa bệnh và thanh nhiệt thì với cây chó đẻ, việc lạm dụng có thể gây suy giảm hệ miễn dịch cũng như suy giảm chức năng gan.
Cũng có một số thông tin cho rằng, cây chó đẻ có tính hàn, nếu sử dụng sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Vì thế, những phụ nữ chưa sinh nở không nên sử dụng loại cây này.
Bản quyền thuộc về Đặc Sản Na Hang
⚠ Copyright notes: This video was made by me (Please do not copy video clips in any form).
#caychode, #caydiephachau, #caychoderangcua

source: https://sebastienizambard.net/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://sebastienizambard.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>