Cẩm nang tìm việc kế toán thành công


Các nhà máy, doanh nghiệp đang được hình thành rất là nhiều và thành phần không thể thiếu trong mỗi bộ máy là việc quản lý thu – chi và đó chính là nhiệm vụ chính của kế toán.Vậy sao vẫn còn xuất hiện những tình trạng sinh viên kế toán ra trường lại thất nghiệp? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết lý do và cùng tham khảo cách tìm việc kế toán thành công nhé!

1. Hiểu rõ nghề trước khi tìm việc kế toán

Khi các bạn đang có nhu cầu tìm việc làm kế toán thì các bạn cũng đã biết được công việc chính của chuyên viên kế toán là nghề thu thập thông tin, xử lý thông tin và cung cấp thông tin chính xác về tài sản, sự vận hành của tài chính, sự vận động của tài sản trong doanh nghiệp. Nhằm đưa ra được những thông tin hữu ích cho việc đưa ra những giải pháp, quyết định cũng như quy định về kinh tế – xã hội rồi đưa ra đánh giá hiệu quả của các hoạt động trong tổ chức/ công ty/ doanh nghiệp.

Dưới đây Timviec365.vn sẽ chỉ ra những công việc mà kế toán làm thường ngày

– Thu thập toàn bộ thông tin liên quan đến các hoạt động kinh tế, tài chính, tài sản phát sinh ở đơn vị vào văn bản, tài liệu, chứng từ

Tùy theo quy mô hoạt động của từng đơn vị/ tổ chức/ công ty/ doanh nghiệp lớn hay nhỏ, có nhiều phòng ban, bộ phận khác nhau: phòng kinh doanh, phòng marketing, bộ phận bán hàng, bộ phận vật tư, bộ phận kỹ thuật… Thì sẽ được thực hiện các công việc cũng như tính chất hoạt động kinh tế, tài chính khác nhau tùy vào quy định từng bộ phận, phòng ban của đơn vị.

Các hoạt động của từng bộ phận, phòng ban sẽ có những cách chi tiêu cũng như mục đích sử dụng là khác nhau nên sẽ được nhân viên bộ phận, phòng ban ghi chép lại vào các giấy tờ, văn bản hay cách gọi chính xác nhất đó là chứng từ, ví dụ: Phiếu chi tiền mặt, phiếu thu, phiếu xuất kho – phiếu nhập kho, phiếu tạm ứng, hóa đơn bán hàng, hóa đơn giá trị gia tăng…. Rồi sau đó là công việc của kế toán thu thập lại những chứng từ ấy và xử lý chúng.

– Ghi sổ kế toán:

Toàn bộ hoạt động liên quan đến tài chính của đơn vị/ tổ chức/ công ty/ doanh nghiệp đều được tổng hợp lại và ghi chép lại một cách cẩn thận, chi tiết, đầy đủ, cụ thể và chính xác tuyệt đối.

Về sổ kế toán thì mỗi đơn vị đa số là có những sổ kế toán khác nhau, đương nhiên mỗi sổ sẽ có một cách sử dụng khác nhau cả về mục đích lẫn cách ghi chép cũng khác nhau.

Từ đó, dựa vào các chứng từ thu thập và ghi chép hằng ngày thì chuyên viên kế toán sẽ tổng hợp lại sổ sách, tiến hành phân loại để ghi vào sổ kế toán một cách chính xác và hợp lý nhất.

– Tổng hợp lại rồi làm báo cáo kế toán:

Mỗi tháng, chuyên viên kế toán sẽ phải cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết cho quản lý hoặc lãnh đạo của đơn vị để có những điều chính, giải pháp hoặc quyết định phù hợp để các hoạt động kinh doanh của đơn vị/ tổ chức/ công ty/ doanh nghiệp. Đương nhiên công việc này sẽ có hiệu quả lớn trong việc giúp cho đơn vị ngày một phát triển hơn nữa.

Đặc biệt, để có được những thông tin chính xác, hợp lý và cần thiết nhất đề báo cáo lên quản lý, lãnh đạo thì hàng tháng, hàng quý, hàng năm kế toán viên sẽ phải tổng hợp có chọn lọc từ những sổ kế toán đã ghi chép, lập thành một báo cáo chi tiết, cụ thể, chính xác nhất lên quản lý, lãnh đạo.

Ngoài ra, cũng có nhiều đơn vị/ tổ chức/ công ty/ doanh nghiệp yêu cầu kế toán viên làm các báo cáo công việc hằng ngày theo từng quy định của từng nơi. Gọi theo chuyên ngành kế toán thì đó chính là Báo cáo kế toán.

2. Cơ hội tìm việc làm kế toán

Theo số liệu được thống kê Cơ sở Dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp/ công ty trong năm 2016 vừa qua có đến 110.100 đơn vị doanh nghiệp đăng ký thành lập tức là tăng hẳn 16,2% so với năm 2015 và con số này vẫn đang có xu hướng tăng.

Chưa hết trong thời kỳ kinh tế mở, hội nhập như ngày nay, các cá nhân cũng như tổ chức quốc tế luôn có nhu cầu đầu tư vào thị trường  kinh tế Việt Nam. Và đương nhiên sẽ cần tìm đến nguồn nhân lực điển hình là nhân viên kế toán mà bất kỳ một doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều cần. Đây được coi là tín hiệu tốt dành cho các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm kế toán.

3. Cẩm nang tìm việc làm kế toán

3.1. Những điều bạn cần có khi tìm việc kế toán

Với những thông tin đã được chia sẻ ở trên thì các bạn cũng nhận thấy được công việc của kế toán không hề đơn giản và cần phải có rất nhiều kỹ năng cũng như yếu tố để có thể trở thành một nhân viên tốt được công ty tín nhiệm. Có như vậy thì bạn mới ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Thứ nhất: Là kỹ năng chuyên môn phải thật vững, năm rõ và hiểu sâu được chuyên ngành. Để có được điều này thì chuyên viên kế toán cũng phải được đào tạo qua khóa học, trường lớp và thường xuyên trau dồi kiến thức để nâng cao kỹ năng.

– Thứ hai: Thành thạo tin học văn phòng:

Ngày nay, thời đại công nghệ thông tin đang rất thông dụng và phổ biến, yếu tố tin học văn phòng bao gồm các công cụ như: excel, word,… đang là công cụ hỗ trợ rất lớn trong mọi ngành nghề điển hình là việc làm kế toán.

Bạn cần thành thạo Excel để tính toán được dữ liệu mà không cần phải tính toán thủ công như trước nữa, powerpoint để thuyết trình trong những cuộc họp, Word để làm báo cáo cũng như thống kê định kỳ gửi lên lãnh đạo cấp cao.

Dù ngành nghề kế toán thì cũng có một số phần mềm chuyên ngành hơn nhưng các bạn cũng cần phải sử dụng thành thạo thì sẽ ghi được điểm trong mắt nhà tuyển dụng cũng như công việc của bạn trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

– Thứ ba: Tinh thần làm việc. Vì đây không đơn thuần chỉ là nhân viên kế toán chỉ thu thập chứng từ mà còn cần phải làm rất nhiều công việc khác như kiểm tra, rà soát, báo cáo, đánh giá và lưu trữ. Và cần phải đánh giá hoạt động, hiệu quả công việc cũng như xây dựng những kế hoạch tham mưu cho ban lãnh đạo. Chỉ khi tinh thần làm việc cao thì mới có thể hoàn thành được công việc.

– Thứ tư: Kỹ năng mềm tốt như: khả năng giao tiếp, nhìn xa trông rộng, luôn cẩn thận và khả năng làm việc độc lập.

Công việc nhân viên kế toán là công việc cần phải tiếp xúc với khá là nhiều người và đây cũng là một môn học đại cương được đưa vào một số trường đại học.

Mỗi khi bạn giao tiếp thì đó chính là sự cầu nối bạn với đối phương, bạn có thể phản ứng xử lý kịp thời mọi trường hợp, bạn có thể hợp tác tốt với các thành viên trong phòng, ban của bạn và tạo được những thiện cảm đối với họ. Đây cũng coi như một bước gián tiếp giúp bạn gần gũi với mọi người hơn, thuận tiện được phần nào trong việc xử lý công việc.

– Thứ năm: Đức tính tốt, chăm chỉ, cẩn thận… Bạn là một nhân viên kế toán, bạn cần tiếp xúc với con số mà đều liên quan đến tình hình tài chính, tài sản, doanh thu của đơn vị/ công ty.

Bạn phải luôn đảm bảo rằng những số liệu bạn thu thập được, ghi chép lại, tính ra đều phải chuẩn xác tuyệt đối 100%. Nếu bạn chỉ cần sai một lỗi nhỏ thì bạn sẽ gây ra sai toàn bộ, toàn hệ thống bởi số liệu sẽ bị chênh lệch không thể cân bằng được.

Đặc biệt, bạn là người trung thực thì chắc chắn những con số bạn phản ánh trong sổ sách, báo cáo sẽ đúng nội dung của tình hình hoạt động kinh tế – tài chính của công ty.

– Thứ sáu: Yếu tố này không thể thiếu đó chính là phải có những trải nghiệm thực tế, làm nhiều, va vấp nhiều thì mới có thể tự rút ra được những kinh nghiệm quý báu của nghề.

3.2. Cách viết online mẫu CV tìm việc kế toán

Hiện nay, cổng thông tin điện tử về việc làm có khá là nhiều nhưng để lựa chọn được một địa chỉ đáng tin cậy và có nhiều mẫu CV chuyên nghiệp thì bạn có thể tham khảo địa chỉ tìm việc làm tại https://timviec365.vn. Tại đây bạn có thể lựa chọn được nhiều mẫu CV liên quan đến vị trí kế toán mà bạn đang quan tâm. Đương nhiên cũng có đủ các CV của ngành nghề khác nữa.

Để tải hoặc viết CV trực tuyến tại đây khá là dễ dàng, bạn chỉ cần vào website, tạo tài khoản và đăng nhập thành công chọn mục “CV theo ngành nghề” ở ngay trên thanh menu, rồi chọn ngành Kế toán, rồi bạn chỉ cần chọn mẫu CV bạn ưng ý.

Nhà tuyển dụng rất chú trọng vấn đề liên quan đến kỹ năng, rồi xem xét và đánh giá khách quan mục thông tin này để biết được những kỹ năng này của ứng viên có phù hợp với vị trí mình đang tuyển dụng hay không. Cũng có thể họ đưa ra kết luận về trình độ cũng như khả năng đáp ứng được yêu cầu công việc hay không.

Dưới đây chúng tôi sẽ nêu ra một số yếu tố cần có trong bản CV tìm việc kế toán.

– Thông tin bản thân:

Đây là phần đầu tiên tuy chỉ chiếm một phần ngắn trong bản CV của bạn nhưng nó thể hiện được bạn là ai, khi có nhu cầu thì liên hệ thế nào, nó cần chứa đầy đủ thông tin của bạn và để họ quyết định có nên đọc tiếp hay không.

 • Địa chỉ gmail nên nhập nghiêm túc và là tài khoản sử dụng thường xuyên. Để vừa tránh được tình trạng gmail không check kịp thời
 • Ảnh đại diện chèn phù hợp với trị trí ứng tuyển, tốt nhất là ảnh thẻ nhìn rõ được gương mặt trực diện. Tạo được cảm giác thiết thực nhất đối với nhà tuyển dụng. Không nên để ảnh không rõ gương mặt hoặc gương mặt quá nhỏ.

– Kỹ năng:

 • Tin học văn phòng
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp
 • Khả năng chịu được áp lực
 • Quản lý được thời gian

– Phẩm chất:

 • Thật thà, trung thực
 • Tỉ mỉ, cẩn thận
 • Chăm chỉ, ham học hỏi
 • Năng động, sáng tạo và đam mê công việc

– Mục tiêu: Mặc dù khoảng trống để viết mục này không nhiều, tuy nhiên lại chiếm phần trăm lớn trong việc nhà tuyển dụng đánh giá cao bởi họ sẽ biết được bạn có phải là người có mục tiêu, lên kế hoạch rõ ràng cho sự nghiệp.

Bạn giới thiệu về những định hướng, mong muốn trên con đường sự nghiệp của bản thân bạn trong CV, bạn cần ghi ngắn gọn xúc tích và đúng chủ đề thì sẽ tốt nhất.

 • Nên nêu đến những mong muốn mà liên quan đến vị trí muốn ứng tuyển hoặc công ty ứng tuyển.
 • Chia ra làm 2 mục: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.
 • Mục tiêu có tính chất hướng đến lợi ích của công ty/ doanh nghiệp.
 • Tránh viết những nội dung mục tiêu chung chung, hay sao chép của người khác thành của mình.

Sau đây, chúng tôi sẽ viết một số ví dụ để bạn có thể dễ dàng tham khảo:

Mục tiêu ngắn hạn:

 • Tôi mong muốn được có cơ hội phát huy khả năng trong công việc, để có được cơ hội thăng tiến, thành công trong công việc Chuyên viên Kế toán.
 • Được tạo điều kiện vận dụng tối đa những kiến thức, kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy được trong nghề.
 • Tôi muốn được góp phần xây dựng công ty một ngày vững mạnh, phát triển hơn đồng thời có thể nâng cao được nghiệp vụ ngành Kế toán cho bản thân.

Mục tiêu dài hạn:

 • Có công việc gắn bó lâu dài, ổn định để góp phần xây dựng công ty lớn mạnh hơn nữa.
 • Trong vòng 5 năm tới tôi sẽ cố gắng để có thể trở thành một kế toán trưởng có tầm nhìn, chuyên nghiệp tạo dựng được bộ máy kế toán vững chắc hỗ trợ cho công ty.
 • Thông thạo những kỹ năng, tích lũy được thật nhiều kinh nghiệm, kiến thức kế toán để cống hiến cho công ty.

– Trình độ chuyên môn: Bạn cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin chuyên ngành, tốt nghiệp xếp loại gì và học trường đại học nào.

Nếu bạn đã đi học những khóa học kế toán thực hành hoặc từng đi thực tập ở đơn vị nào đó có những chứng chỉ hay bằng cấp gì khác thì đừng ngại mà hãy điền thêm vào để nhé, đây chính là điểm cộng của các nhà tuyển dụng dành cho bạn.

– Kinh nghiệm làm việc: Trong mục này bạn cần nêu ra được hết những kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được liên quan đến công việc, nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong nghề thì bạn vẫn có thể liệt kê trong thời gian đi học bạn đã tích lũy được gì.

Bạn nên liệt kê theo thứ tự thời gian làm gần đây lên trước. Đưa ra được những chứng minh cụ thể công việc trong cv và đừng quên chọn lọc ra những kinh nghiệm phù hợp nhất để ghi vào. Tránh viết quá dài dòng mà không chi tiết được công việc.

Dưới đây là một số ví dụ:

 Xem xét hồ sơ tài chính, báo cáo để kiểm tra tính chính xác và chi tiết đảm bảo được phù hợp với mục tiêu cũng như quy trình của công ty.

 Thành thạo hạch toán hóa đơn, kê khai thuế, lập báo cáo tài chính.

Sử dụng thông thạo các phần mềm kế toán, chương trình lưu trữ hồ sơ trên máy tính.

Tổ chức công việc phù hợp với yêu cầu của pháp luật hiện hành, hiểu được cơ cấu đặc trưng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Lưu ý nhỏ đối với các bạn ứng viên tìm việc kế toán nói riêng và các ứng viên khác nói chung, sau khi đã tạo được một bản CV hoàn chỉnh thì các bạn chỉ cần thao tác ấn vào lưu CV. Và CV tìm việc kế toán của bạn sẽ được đăng công khai, nhà tuyển dụng họ thấy được CV bạn khi truy cập vào website. Nếu họ ấn tượng cũng như thấy bạn phù hợp với vị trí họ đang cần tìm thì họ sẽ chủ động liên hệ lại bạn. Khi đó bạn chỉ cần ngồi chờ lịch hẹn phỏng vấn nếu bạn làm tốt bước này.

3.3. Tìm việc làm kế toán ở đâu?

Ngoài với cách tôi lưu ý nhỏ ở trên thì bạn vẫn cần phải chủ động tìm kiếm việc làm trên nhiều phương tiện khác nhau, như trên các trang mạng xã hội facebook. Trên đó có khá là nhiều các page. Group có chủ đề là tuyển dụng nhân viên kế toán, kế toán tìm việc,…Hoặc bạn thường xuyên truy cập các website, diễn đàn những công ty dịch vụ kế toán, để cập nhật được những tin tuyển dụng từ họ.

Các bạn nên tận dụng triệt để các công cụ mà bạn có thể thấy được tin tuyển dụng.

Thêm vào đó các bạn cũng có thể thấy nhiều cổng tìm việc cập nhật thường xuyên những bài tuyển dụng, nhưng các bạn vẫn còn phân vân về độ đáng tin cậy thì các bạn có thể tham khảo website timviec365.vn

Ngoài ra địa chỉ website này cũng có các mẫu CV hot nhất hiện nay phù hợp với cả những bạn chưa có kinh nghiệm. Nếu có vấn đề gì cần giải đáp hay thắc mắc thì cũng có thể liên hệ với chúng tôi.

Nếu bạn đã hiểu và cũng tự tin có thể làm tốt những gì mà thông tin ở trên chia sẻ thì có lẽ các bạn đã thành công được một nửa trong việc tìm việc làm kế toán, còn chờ gì nữa hãy tạo một bản CV thật hoàn hảo, apply và ngồi chờ lịch hẹn từ nhà tuyển dụng thôi. Chúc các bạn thành công!