Công thức – Recipe
Có người yêu cầu tôi làm bún sợi nhỏ (rice vermicelli) với gạo ngâm, lên men, xay, gạn lắng lấy bột ướt (dough). Để làm bún theo phương pháp này với máy Philips thì người làm đã thành công với bột khô, đã có khái niệm căn bản để nhận định yêu cầu của bột, thì mới có thể dễ dàng thực hiện với cách làm bún từ gạo ngâm. Vì trong quá trình ngâm, lên men, xay,…ảnh hưởng nhiều yếu tố như môi trường, nhiệt độ, loại bột, nước,…cho nên khó có một công thức gọi là chuẩn mực để nhắm mắt làm theo.
Trong clip, tôi đưa ra một thí nghiệm, nêm muối vào hỗn hợp bột khô (tinh bột khoai và tinh bột mì) không nêm muối trong bột gạo ướt, thì kết quả như dự đoán. Nước trong bột gạo ướt bị rút đi di chuyển qua bên hỗn hợp có nồng độ muối cao, khiến cho bột gạo ướt bị khô. Những hạt bột gạo khô đó không hòa quyện với nhau, bột nhồi khó đều, khó mịn màng.
Các bạn tìm hiểu thêm về hiện tượng hypertonic, hypotonic, isotonic này thì sẽ giúp ích cho các bạn trong việc nấu ăn khoa học hơn, và giảm bớt tình trạng bị “tổ trác”

Nguyên liệu – Ingredients
Gạo 200g Rice
Tinh bột mì 150g Wheat starch
Tinh bột khoai 150g Potato starch
Nước sôi 130ml – 150ml
Muối 1tsp salt
Dầu ăn 30 ml cooking oil
Optional xanthan gum 6g – 10g :

Cách làm sợi bún bò bằng bột gạo:

Máy Philips Pasta Maker Mới :
Máy Renew:
Máy Compact :

source: https://sebastienizambard.net/

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://sebastienizambard.net/category/lam-dep/

5 thoughts on “Cách Làm Bún Máy Philips với Gạo Ngâm Xay – Homemade Rice Vermicelli Noodles with Fermented Rice.”

  • Công phu quá! Cám ơn đã chia sẻ.

    Thắc mắc: Cuối clip Bạn có nói về Bún ăn không hết để khô. Vậy cho Mình hỏi để khô rồi khi muốn ăn thì luộc như thế nào vậy Bạn? Nhà ít người, có khi Bún tươi làm ra ăn không hết thật, vậy nếu muốn bảo quan thì làm cách nào tốt nhất để không phí phạm? Cám ơn nhiều!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>