Uncategorized

Các loại thuế, phí và hồ sơ khai thuế khi làm sang tên sổ đỏ

Sang tên sổ đỏ là việc làm quan trọng so với người mua nhà, để mua nhà nhanh chóng yên cầu người mua cần tuân thủ đủ những quy định để đạt được mục tiêu tốt nhất. thế nhưng đa số khách mua nhà thường bị rối trong những câu hỏi như cần tiêu chuẩn bị giấy tờ gì? Phải thực hiện như thế nào? Thời gian chờ đợi bao lâu?

Dịch vụ cầm sổ đỏ mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1.     Điều kiện sang tên sổ đỏ

Pháp luật luôn quy định rõ ràng trường hợp được và không tồn tại được sang tên sổ đỏ, điều kiện sang tên hợp pháp là gì và trong trường hợp đặc biệt người mua nhà cần những điều kiện gì. Do đó người mua nhà cần hết sức lưu ý các trường hợp không có được sang tên để đảm bảo đúng quyền lợi của mình.

Một số trường hợp không có được sang nhượng quyền dùng đất, người mua nhà cần lưu ý để tránh mất tiền oan: Đất được tặng cho, thừa kế có điều kiện không tồn tại được chuyển nhượng, đất chuyển nhượng là đất sản xuất nông nghiệp chỉ được chuyển nhượng cho người trực tiếp sản xuất nông nghiệp và sở hữu hộ khẩu thường trú tại địa phương, người sử dụng đất chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, đất là tài sản chung.

Đối với các trường hợp sau đất đủ điều kiện chuyển nhượng:

– Có giấy chứng nhận quyền dùng đất.

– Đất không tồn tại tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không tồn tại bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Trong thời hạn sử dụng đất

Trong trường hợp khách hàng mua nhà tại thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh người nhận chuyển nhượng phải là người có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú dài hạn.

Riêng đối với nhà chung cư, để được sang tên sổ đỏ cần có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư (sổ hồng) và hợp đồng mua bán nhà chung cư với phần chủ đầu tư theo đúng quy định.

2.     Trình tự và thủ tục sang tên sổ đỏ

Thủ tục sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ có liên quan, yên cầu người mua nhà và người bán nhà cần chuẩn bị đầy đủ. Chỉ khi nào hồ sơ hoàn thiện thành phần một cửa tại quận, huyện mới có tác dụng tiến hành sang tên sổ đỏ.

·        Người mua nhà cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Chứng minh nhân dân (2 bản photo công chứng – Cả vợ và chồng nếu đã kết hôn)

– Sổ hộ khẩu (2 bản photo công chứng – Nếu vợ 1 hộ khẩu, chồng một hộ khẩu thì cần cả 2 bản hộ khẩu của vợ và chồng)

– Đăng ký kết hôn (2 bản phô tô công chứng – Nếu còn độc thân cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại địa chỉ đăng ký thường trú)

– Hợp đồng chuyển nhượng (2 bản công chứng – Thông thường phòng công chứng sẽ soạn thảo và chứng thực vào hợp đồng)

Đối với trường hợp vợ hoặc chồng muốn đứng tên 1 mình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần có văn bản thỏa thuận tài sản riêng của vợ chồng có công chứng nhằm đảm bảo không có xảy ra tranh chấp về sau.

·        Bên bán cần chuẩn bị những văn bản sau:

– Chứng tỏ nhân dân (2 bản phô tô công chứng – Cả vợ và chồng nếu đã kết hôn)

– Sổ hộ khẩu (2 bản phô tô công chứng – Nếu vợ và chồng không cùng chung một hộ khẩu cần cả 2 bản hộ khẩu)

– Giấy đăng ký kết hôn (2 bản phô tô công chứng – Nếu còn độc thân xin thêm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại địa điểm đăng ký thường trú)

– Sổ đỏ bản gốc (2 bản công chứng)

Sau khi đã hoàn thành việc chuẩn bị bộ hồ sơ sang tên sổ đỏ, bên mua và bên bán đến văn phòng công chứng bất kỳ để công chứng vào hợp đồng chuyển nhượng. Bên công chứng sẽ xuất ra 04 bản công chứng theo luật định bao gồm: 1 bản do bên mua lưu giữ; 1 bản do bên bán lưu giữ; 1 bản nộp cơ quan thuế; 1 bản lưu tại cơ quan trước bạ nhà đất. Khi đã hoàn tất thủ tục công chứng sẽ tiến hành kê khai nộp thuế và đăng ký sang tên sổ đỏ.

3.     Các loại thuế, phí và hồ sơ khai thuế

Ngoài việc làm tìm sự am hiểu thông tin về giá trị căn nhà, người mua nhà cần phải chăm sóc đến các khoản thuế, phí, lệ phí có liên quan để tránh những rắc rối phát sinh ngoài ý muốn. Trong quá trình chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ cần phải đóng các khoản thuế, phí và mức đóng như sau: Thuế thu nhập cá nhân 2%, lệ phí trước bạ 0,5%, lệ phí thẩm định hồ sơ 0,15%, phí địa chính khoảng 15.000 nghìn đồng/hồ sơ, phí cấp đổi sổ mới dao động khoảng 300.000 đến 500.000 nghìn/phôi sổ.

* Hồ sơ khai thuế bao gồm:

– Tờ khai lệ phí trước bạ (2 bản do bên mua ký)

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (2 bản do bên bán ký, trong trường hợp có thoả thuận bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay).

– Đơn đề nghị đăng ký biến động (1 bản chính).

Bạn đang có nhu cầu tài chính ngắn hạn mà không có rủi ro? Còn chần chờ gì nữa, hãy liên lạc ngay với camdohanoi.vn của chúng tôi tại:

Mọi chi tiết xin liên hệ: 0914 .525.310

Website: camdohanoi.vn 

Địa chỉ tại: Nguyễn Trãi , Thanh Xuân , Hà Nội

Leave a Reply