Tây Bắc là vùng đất rộng lớn, thiên nhiên hoang sơ, vốn có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch. Sự hấp dẫn của du lịch Tây Bắc đã được khẳng định trong nhiều năm qua với việc khu vực này luôn nằm trong danh sách điểm đến không thể bỏ qua của những du khách ưa thích sự khoáng đạt, mạo hiểm, muốn tìm đến thiên nhiên hùng vĩ, bí ẩn, trải nghiệm sự nguyên bản và độc đáo về văn hóa.
Có thể nói, thiên nhiên Tây Bắc với địa hình, khí hậu đặc trưng chính là yếu tố hàng đầu cuốn hút những bước chân tìm đến. Trong tiết xuân sang, bầu trời Tây Bắc xanh trong, những dải mây trắng lững lờ ôm ấp dãy Hoàng Liên Sơn cao vời vợi và soi bóng trên dòng sông Đà mênh mông bao đời cuộn chảy. Mùa nào cũng đẹp, cũng đặc biệt: mùa thu ruộng bậc thang chín vàng, mùa đông giá lạnh sương mù giăng trắng đất trời… Những con đường đèo dốc chênh vênh, uốn lượn bám vào vách đá hùng vĩ; những đồng lúa, nương ngô xanh um xen giữa trập trùng núi đồi; những mùa hoa thơ mộng tiếp nối nhau khoe sắc rực rỡ; những phiên chợ vùng cao lung linh mầu thổ cẩm, leng keng tiếng ngựa thồ… Nơi đó, có người con gái Thái như bông hoa ban trong trắng, căng tràn sức sống tắm mình bên dòng Nậm Na, Nậm Rốm, Nậm Kim… Có chàng trai người Mông khỏe khoắn, nhấp chén rượu ngô thơm nồng rồi say sưa múa điệu khèn tình yêu khi gặp người trong mộng. Có cô gái Hà Nhì ở ngã ba biên giới tần tảo sớm hôm, gương mặt ửng hồng bên bếp lửa ngày Tết với món thịt trâu hun khói và bánh dầy nếp cẩm. Có anh bộ đội biên phòng lấy “đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Có cô giáo người Kinh từ miền xuôi xung phong lên cắm bản, dạy đàn em nhỏ cầm bút để viết chữ và vẽ nên giấc mơ cuộc đời mình… Tây Bắc còn là miền đất của những sử thi, huyền thoại đậm màu cổ tích của văn học dân gian; của lịch sử oai hùng đấu tranh dựng nước và giữ nước, các cuộc kháng chiến chống xâm lược mà đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
Từ khoảng cuối tháng mười âm lịch cho đến hết tháng ba năm sau là những mùa hoa Tây Bắc vẫy gọi các đoàn khách du lịch trong và ngoài nước, các nhóm thanh niên đi “phượt” với khát khao chinh phục các cung đường của tám tỉnh Tây Bắc. Hoa Dã Quỳ vàng óng ả còn chưa hết mùa, đã đến vụ hoa cải trắng tinh khôi bung nở. Rồi đến Hoa Đào, Hoa Mận, Hoa Lê cùng chào đón mùa xuân mới bừng bừng nhựa sống. Ra tết, cũng là lúc sắc thắm hoa ban, hoa gạo tô điểm núi rừng. Và thêm chút nữa, hoa đỗ quyên đỏ, hoa sim tím sẽ lại tiễn gió xuân để đón nắng hạ về… Tất cả tạo nên bức tranh thiên nhiên thi vị, đầy sắc màu. Mà đâu chỉ có vậy, nhịp sống và những nét văn hóa độc đáo của hơn 30 dân tộc anh em càng khiến vẻ đẹp Tây Bắc huyền ảo và thêm phần đặc sắc, hấp dẫn. Ai có dịp một lần trẩy hội Gầu Tào của người Mông, Xên bản Xên mường của người Thái, Lồng Tồng của người Tày, lễ hội Khuống mùa của người Mường… vào mỗi độ xuân về, sẽ được ngất ngây trong tiếng khèn tiếng sáo, xoay mình trong điệu nhảy sạp, múa xòe rộn ràng, chếnh choáng men rượu mềm môi và dư vị bao món ẩm thực dân tộc thơm ngon… Người dân Tây Bắc nổi tiếng mến khách, chân tình, hồn hậu, khiến người phương xa lưu luyến không rời, còn kẻ xa quê luôn nặng lòng thương nhớ.
Trong những năm gần đây, du lịch đã trở thành một phần của đời sống và đem lại rất nhiều thay đổi cho kinh tế, xã hội vùng Tây Bắc. Những tua tuyến đi qua những bản làng khó khăn bậc nhất cả nước đã góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo thêm thu nhập và nâng cao dân trí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa. Với lợi thế tự nhiên về địa hình, khí hậu và văn hóa dân cư, Tây Bắc có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Một số nơi đã bắt đầu tạo dựng được tên tuổi trên bản đồ du lịch nhờ có sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương kết hợp tâm huyết và công sức người dân, chẳng hạn như: bản Lác (Mai Châu, Hòa Bình), bản Tả Van (Sa Pa, Lào Cai), bản Che Căn (Mường Phăng, Điện Biên), bản Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu)… Phát triển du lịch đã góp phần củng cố và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, mang tới cho người dân thu nhập cao từ ba đến bốn lần so với làm nông nghiệp, đồng thời bảo tồn được vốn quý của dân tộc như kiến trúc, dân ca, dân vũ, nghề thủ công… Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều vùng của Tây Bắc bây giờ phát triển du lịch quá “nóng”, biến đổi, lai căng đến nỗi không thể nhận ra; bên cạnh đó là thiếu sự sáng tạo, đến đâu cũng áp dụng mô hình giống nhau…

source: https://sebastienizambard.net/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://sebastienizambard.net/category/du-lich/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>